Foxconn trả giá 27 tỷ USD để thâu tóm mảng chip của Toshiba

VOV.VN - Tập đoàn Foxconn vừa đề nghị mua lại mảng kinh doanh chip nhớ của Toshiba với giá 3.000 tỷ yen (tương đương 27 tỷ USD).

Mức giá của Foxconn - tập đoàn gia công sản xuất đồ điện tử lớn nhất thế giới của Đài Loan (Trung Quốc) -  dành cho Toshiba cao hơn hẳn những đối thủ khác. Điều này gợi lại thương vụ Foxconn mua lại, tiến tới nắm quyền kiểm soát Sharp hồi năm ngoái.

foxconn tra gia 27 ty usd de thau tom mang chip cua toshiba hinh 1
Tập đoàn Toshiba

Toshiba hiện là hãng sản xuất chip NAND lớn thứ nhì thế giới, sau Samsung Electronics (Hàn Quốc). Họ đang cân nhắc bán phần lớn hoặc toàn bộ mảng kinh doanh rất giá trị này, nhằm tìm cách bù đắp khoản thiệt hại 6,3 tỷ USD mà mảng điện hạt nhân Mỹ gây ra.

Cả Toshiba và giới chức Nhật Bản đều muốn mảng chip về tay người Nhật. Tuy nhiên, chưa có công ty Nhật nào tham gia đấu giá.

Việc Foxconn đề nghị mua lại với giá cao đã đặt chính phủ Nhật Bản vào thế khó, bởi Tokyo vẫn hy vọng một công ty trong nước hoặc liên doanh Nhật Bản - Mỹ nào đó sẽ nắm tài sản Toshiba.

Toshiba cho biết phía này có ý định bán toàn bộ cổ phần của mảng kinh doanh sản xuất chip nhớ cho các thiết bị di động và máy tính. Để bù đắp khoản chi phí cực lớn "đốt" vào các dự án phản ứng hạt nhân, Toshiba đang tìm cách giải phóng tài sản để tiếp tục tồn tại./.

Chủ tịch Toshiba từ chức

Chủ tịch Toshiba vừa từ chức chỉ vài giờ sau khi gã khổng lồ ngành điện tử Nhật Bản hoãn công bố về khoản thiệt hại được dự báo lên đến nhiều tỷ USD.
CTV Ngọc Loan/VOV.VN Theo WSJ/Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x