Google Maps đã cho phép bạn chia sẻ vị trí theo thời gian thực

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Google Maps đã cho phép bạn chia sẻ vị trí theo thời gian thực

Google Maps vừa bổ sung tính năng chia sẻ vị trí thời gian thực cho người dùng Android và iOS, cho phép bạn dễ dàng chia sẻ vị trí với bất kỳ ai.

Google đã có hàng loạt bổ sung cho dịch vụ bản đồ Google Maps trong thời gian gần đây. Bên cạnh khả năng chỉ đường chi tiết (turn-by-turn), hiện bạn có thể dùng Maps để nhớ nơi đỗ xe, tìm review các nhà hàng ở gần chỗ mình, hay tránh tắc đường.

Hôm nay, hãng tìm kiếm ra mắt một tính năng mới khác cho Google Maps: chia sẻ vị trí. Chỉ với một ít thao tác bên trong ứng dụng, bạn có thể chia sẻ vị trí thời gian thực của mình với bạn bè và người thân trong gia đình. Đây là sự bổ sung hữu ích khi bạn đang trên đường đến một cuộc hẹn nhưng bị trễ, hay khi cần báo cho ai biết mình đang ở đâu. 

google maps da cho phep ban chia se vi tri theo thoi gian thuc hinh 1
 

Chia sẻ vị trí không phải là một điều gì đó còn quá mới mẻ. Bạn hiện đã có thể làm việc này bằng các ứng dụng như Waze và Glympse. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở chỗ Maps là ứng dụng bản đồ rất phổ cập và được tích hợp trên nhiều smartphone.

Việc chia sẻ vị trí trên Google Maps cũng rất dễ: bạn chạm vào dấu chấm màu xanh đại diện cho mình và chọn 'Share location' (tuỳ chọn này cũng xuất hiện trong cả menu hiện ra khi bạn vuốt từ bên cạnh trái màn hình vào trong). Sau đó, bạn có thể chọn người mà mình sẽ chia sẻ vị trí, và chia sẻ trong bao lâu (từ 15 phút đến 3 ngày). 

Sau khi bạn nhấn nút 'Share', bạn có thể thấy trên ứng dụng danh sách những người mà mình đang chia sẻ. Bạn bè cũng sẽ nhìn thấy dấu chấm đại diện cho bạn trên ứng dụng của họ. Bạn cũng thấy một biểu tượng bên trên la bàn trên bản đồ để nhắc nhở bạn rằng vị trí của bạn đang được thông báo cho người khác biết. Một khi bạn bè thấy bạn đang chia sẻ vị trí, họ có thể hưởng ứng hành động đó và chia sẻ lại vị trí với bạn, hoặc lựa chọn điều hướng đường đi để đến nơi bạn đang chờ. 

Google Maps cũng có tuỳ chọn cho phép chia sẻ vị trí mà không xác định trước thời gian sẽ ngừng, tức chia sẻ cho đến khi bạn tắt tính năng này thủ công. Để sử dụng, bạn chọn vào mục 'Until you turn it off'. Nó phù hợp để bạn dùng với bạn thân, người thân trong gia đình, những người mà bạn không ngại việc họ biết bạn đang ở đâu. Mỗi lần bạn mở ứng dụng, bạn sẽ được thông báo về việc mình đang chia sẻ vị trí. Ngoài ra, cứ một vài tuần Google sẽ có email thông báo để bạn biết, bạn vẫn đang chia sẻ vị trí với một ai đó, và trong trường hợp không còn muốn nữa bạn nên tắt đi. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nếu người bạn chia sẻ vị trí không nằm trong danh bạ Google của bạn, bạn cũng có thể copy và dán link và chia sẻ với họ qua tin nhắn hay email. Tuy nhiên vì lý do an toàn, các link này chỉ cho chia sẻ trong một khoảng thời gian trước khi được xoá đi. 

google maps da cho phep ban chia se vi tri theo thoi gian thuc hinh 2
 

Google Maps còn có các tính năng khác trong lần bổ sung này.  Trong trường hợp bạn có một người bạn với sở thích liên tục chia sẻ vị trí, còn bạn thì không muốn suốt ngày nhìn thấy họ đang nơi này, nơi kia. Nếu muốn, bạn có thể ẩn những người này khỏi bản đồ. Bạn cũng có thể dễ dàng bỏ ẩn nếu lại có nhu cầu xem vị trí của người đó. Trên Android, bạn có thể ghim vị trí một người trên màn hình home để dễ dàng theo dấu họ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngoài vị trí, bạn còn có thể chia sẻ hành trình chuyến đi bằng cách chọn 'Share trip'. Chức năng này về cơ bản để giúp bạn bè theo dõi thời gian đến (một địa điểm nào đó) dự kiến của bạn, để họ biết rằng bạn không tìm cách nói dối để được đến muộn. Sau khi bạn đã đến nơi, việc chia sẻ sẽ tự động biến mất.

Việc chia sẻ sẽ có những rủi ro riêng, do đó Google khuyến cáo bạn chỉ nên chia sẻ với những ai bạn tin tưởng. Ngoài ra, bạn có thể tắt chia sẻ vị trí bất kỳ lúc nào bạn muốn, và bạn luôn biết được mình đang chia sẻ vị trí với ai. "Tính năng này có xu hướng trở thành tính năng chia sẻ thời gian tạm thời. Mục tiêu của chúng tôi là dẫn đường và giúp đỡ người dùng trong thế giới thực mỗi ngày. Google mở rộng nhận thức của mọi người để họ biết bản đồ có thể làm được những gì cho họ, cũng như cho mọi người biết Google có thể giúp gì cho các tác vụ trong thế giới thực" - Phó Chủ tịch mảng Google Maps là Jen Fitzpatrick, chia sẻ. 

Google nói thêm tính năng mới trên sẽ được update cho ứng dụng Google Maps trên thế giới trong ít tuần tới, áp dụng cho cả Android và iOS./.

Theo Engadget

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Những pha knock-out “nhanh như chớp” tại MMA trong năm 2019

VOV.VN - Cùng nhìn lại những hạ knock-out đối phương chớp nhoáng ở môn võ tự do trong năm 2019.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP