Máy dò thiết bị công nghệ gian lận thi cử

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Máy dò thiết bị công nghệ gian lận thi cử

VOV.VN - Sản phẩm gọn nhẹ, dễ vận hành và sử dụng được thời gian dài nên việc phòng chống gian lận trong các kỳ thi đạt hiệu quả.

Nhằm ngăn chặn và phát hiện thí sinh sử dụng các thiết bị công nghệ cao gian lận trong thi cử, nhóm giảng viên Trường Đại học Tây Nguyên đã nghiên cứu và chế tạo thành công “Máy dò phát hiện thiết bị công nghệ để làm bài thi.."

may do thiet bi cong nghe gian lan thi cu hinh 1
Thiết bị hoạt động rất hiệu quả và được sử dụng tại một số trường ĐH và Trung tâm sát hạch lái xe. 

Máy dò phát hiện thiết bị gian lận trong thi cử của nhóm giảng viên đại học Tây Nguyên, là thiết bị điện tử có kích thước tương đương chiếc laptop 15 inch, nặng chỉ 400gram, chi phí chế tạo khoảng 5 triệu đồng.

Máy có hệ thống dò sóng âm tần 100Hz-20kHz, bán kính dò tối đa là 8m, cùng cảm biến từ trường biến thiên từ các thiết bị gian lận công nghệ cao phát ra khi chúng được sử dụng trong các kỳ thi.

Kỹ sư Tôn Thất Trường Nam, Trưởng nhóm nghiên cứu chế tạo máy cho biết, để gian lận trong thi cử, học sinh, sinh viên có thể sử dụng các thiết bị tinh vi như: vòng từ trường, tai nghe hạt đậu, điện thoại mô phỏng thẻ ATM, máy truyền tín hiệu bluetooth kết nối với tai nghe "siêu nhỏ" để truyền đề thi đã được mã hóa ra ngoài nhờ người giải và truyền ngược lại để làm bài thi.

Kỹ sư Nam cho biết, khi sử dụng máy này trong các kỳ thi, việc sinh viên sử dụng các thiết bị công nghệ cao sẽ dễ dàng bị phát hiện, xử lý.

may do thiet bi cong nghe gian lan thi cu hinh 2
Chi phí chế tạo chiếc máy... chỉ với 5 triệu đồng. 

"Các thiết bị gian lận truyền tín hiệu thường có đặc điểm chung là phát ra sóng có tần số dưới 9 Khz, và là tín hiệu từ trường. Còn máy của nhóm nghiên cứu thì có thể thu nhận được tín hiệu này để giúp giám thị và thanh tra có thể phát hiện những nhóm thi sinh đang thực hiện việc gian lận. Khi đưa thiết bị lại gần trong phạm vi khoảng 8m thì âm thanh càng to lên và có thế chỉ rõ thí sinh đang gian lận để xử lý ngay", kỹ sư Nam cho biết.

Bạn Nguyễn Thị Ngọc Mai, sinh viên khoa Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Trường Đại học Tây Nguyên cho biết, các thiết bị hiện đại, tinh vi phục vụ gian lận thi cử, hiện được rao bán tràn lan trên thị trường, trên các trang mạng internet, facebook... Giá các loại thiết bị cũng rất rẻ, chỉ từ 200.000 đồng đến 2 triệu đồng/thiết bị. Nhiều sinh viên mải chơi, lười học nhưng muốn có kết quả tốt thường chọn mua các dụng cụ này về sử dụng nhằm đối phó để có kết quả tốt trong học tập. Mai cho rằng, dùng máy dò tìm để phát hiện những thiết bị gian lận này là rất cần thiết, nhằm đảm bảo công bằng trong các kỳ thi.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

"Theo như suy nghĩ của em thì cái máy này rất là thiết thực cho môi trường thi cử ở giảng đường. Nhiều bạn sử dụng thiết bị quay cóp sẽ là sự bất công cho các bạn chăm học. Nhóm nghiên cứu chế tạo thành công máy là điều rất bổ ích, nó giúp các bạn không gian lận được mà phải học thật, thi thật để tạo ra môi trường học tập cạnh tranh lành mạnh", Ngọc Mai nói.

may do thiet bi cong nghe gian lan thi cu hinh 3
Máy có kích thước chỉ bằng một máy Laptop 15 inches. 
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Tiến sỹ Nguyễn Thanh Tân-Trưởng phòng Thanh tra Pháp chế - Đại học Tây Nguyên, hàng năm, cùng với việc phối hợp với sở Giáo dục và Đạo tạo địa phương tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, thì nhà trường cũng tổ chức nhiều kỳ thi tốt nghiệp, hết kỳ, môn, trình, tín chỉ ... cho sinh viên học sinh.

Trong các kỳ thi này, không ít em sử dụng thiết bị để gian lận. Việc sử dụng máy dò phát hiện những thiết bị như vậy, đã cho thấy những kết quả rất đáng mừng. 

"Sau khi chúng tôi đưa máy vào sử dụng thì đã phát hiện được trên 60 trường hợp sinh viên gian lận và chúng ta đã xử lý; và kỳ thi gần đây nhất thì không còn xuất hiện em nào sử dụng các loại thiết bị công nghệ cao để gian dối trong thi cử. Nhà trường đánh giá rất cao kết quả công trình nghiên cứu của nhóm này, nó đã làm giảm gian lận trong thi cử, giúp tôn chỉ của  trường cũng như việc tự giác học của sinh viên được nâng cao rõ rệt", TS Tân cho biết.

Đến nay, nhóm nghiên cứu đã chế tạo được 4 máy. Các thiết bị này đang phục vục công tác giám sát thi cử tại các Trường Đại học Tây Nguyên, Đại học Thủy Lợi (Hà Nội), Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, Trung tâm đạo tạo sát hạch lái xe của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Gia Lai. Thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu, cải tiến để máy có kích thước nhỏ gọn, có tốc độ quét nhanh và nhạy hơn. Mục tiêu là sẽ hỗ trợ các Trường Đại học, CĐ, THCN trên cả nước và các Sở Giáo dục và Đào tạo sử dụng máy trong các kỳ thi, nhất là kỳ thi THPT quốc gia./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Trọng Hoàng thi đấu như thế nào ở trận đầu tiên tại V-League 2019?

VOV.VN - Clip màn trình diễn ấn tượng của Trọng Hoàng trong màu áo Viettel ở trận đầu tiên tại V-League 2019.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP