GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

NASA cảnh báo thiên thạch có thể phá hủy 1 quốc gia châu Âu trong nháy mắt

VOV.VN - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa đưa ra lời cảnh báo, một thiên thạch có thể phá hủy toàn bộ 1 tiểu bang của Hoa Kỳ hoặc 1 quốc gia ở châu Âu.

Phát biểu tại Hội nghị Phòng thủ Hành tinh ở Washington D.C, ông Jim Bridenstine, một lãnh đạo của NASA cảnh báo về nguy hiểm của thiên thạch này không được coi trọng đúng mức.

"Đây không phải là phim của Hollywood, vấn đề này rất quan trọng và là việc làm để bảo vệ hành tinh duy nhất có sự sống", ông Bridenstine nói.

Lãnh đạo của NASA nhận định, vào năm 2013, một vụ nổ thiên thạch đã xảy ra tại thành phố Chelyabinsk của Nga có sức mạnh gấp 30 lần so với quả bom nguyên tử được Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima trong thế chiến thứ II: "Sau vụ nổ tại Nga, NASA đã phát hiện ra một vật thể khác có thể lớn hơn đang tiếp cận trái đất".

NASA cảnh báo, thiên thạch có thể phá hủy 1 quốc gia châu Âu trong nháy mắt. (Ảnh: CNBC)

Ông Jim Bridenstine cho biết đang tiếp tục theo dõi và tìm kiếm các vật thể gần trái đất và có thể là mối đe dọa tới loài người trên thế giới. 

Theo một chu kỳ khoa học, những sự kiện như vậy dự kiến xảy ra sau 60 năm. Tuy nhiên, ông Bridenstine cho rằng, các thiên thạch đã rơi xuống trái đất 3 lần trong thế kỷ trước. "Đây không phải là chuyện hiếm khi xảy ra", ông nói.

Năm 2018, Nhà Trắng đã công bố một kế hoạch, yêu cầu NASA phát hiện, theo dõi và mô tả 90% các vật thể gần trái đất có đường kính 140m. Tuy nhiên, NASA chưa thể đáp ứng được mục tiêu đó: "Đây là một chặng đường dài để đáp ứng được mục tiêu đó", lãnh đạo của NASA nói.

Ông Bridenstine nói thêm, NASA đang cần nhiều đối tác quốc tế để hợp tác trong lĩnh vực này để tạo ra một mạng lưới chung: "Chúng tôi có nhiều thiết bị, hệ thống để phát hiện, theo dõi các vật thể ngoài trái đất và có nhiều dữ liệu chính xác, tốt nhất để đưa vào một hệ thống chung".

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Vị này cũng nhận mạnh, thế giới không đầu tư vào một hệ thống quản lý chung như vậy có thể gây ra một hậu quả thảm khốc.

"Ở độ cao 140m, thiên thạch có thể phá hủy 1 tiểu bang của Hoa Kỳ và có thể tiêu diệt 1 quốc gia ở châu Âu", lãnh đạo của NASA cho hay.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đầu tháng này, NASA đã trao một bản hợp đồng cho SpaceX của tỷ phú Elon Musk. Công ty này sẽ cung cấp một số dịch vụ cho Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) của NASA. Theo kế hoạch, NASA sẽ làm chệch hướng 1 tiểu hành tinh bằng cách va chạm 1 tàu vũ trụ ở tốc độ cao. Hợp đồng này có giá trị lên tới 69 triệu USD, dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2021./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Thủ đô Jakarta chìm trong khói lửa vì biểu tình bạo lực

VOV.VN - Phản đối kết quả bầu cử, một số người biểu tình quá khích đã tấn công cảnh sát và đốt xe ô tô ở khu vực trung tâm thủ đô Jakarta tối 21/5.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP