Ngành phần mềm và dịch vụ tăng trưởng 1.000 lần 15 năm qua

VOV.VN - 15 năm qua, ngành phần mềm và dịch vụ Việt Nam tăng trưởng hơn 1.000 lần, thu hút lượng lớn nhân lực, đóng góp hàng tỉ USD cho ngân sách.

Phát biểu tại lễ trao danh hiệu Sao Khuê 2018 do Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam (Vinasa) tổ chức ngày 21/4 tại Hà Nội, ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho rằng, ngành CNTT đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

nganh phan mem va dich vu tang truong 1.000 lan 15 nam qua hinh 1
Ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại lễ trao giải.
Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ từ các sản phẩm dịch vụ dành danh hiệu Sao Khuê. Năm 2018, Sao Khuê đã thu hút lượng lớn sản phẩm, dịch vụ CNTT tham gia. Trong đó, 73 sản phẩm, dịch vụ được nhận danh hiệu số 1 của ngành CNTT Việt Nam.

Một số sản phẩm Sao Khuê năm 2018 đáng chú ý như: Hệ thống quản trị đào tạo trên nền tảng đám mây CLS (Cloud Learning System, sàn kết nối tài chính TIMA sử dụng công nghệ Blockchain, Big Data, AI giúp xử lý giao dịch lên đến 1 tỉ USD năm 2017; “Trợ lý ảo thông minh” của Trung tâm CNTT – Tổng Công ty Công nghiệp Viễn thông Quân đội - Viettel sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big data)…

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Vinasa, Trưởng Ban Tổ chức chương trình - cho hay, các doanh nghiệp CNTT Việt đã nỗ lực sáng tạo hết mình, tập trung vào chiến lược chuyển đổi số, phát triển các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao theo những xu hướng công nghệ mới.

"Các công nghệ như AI, Robotics, Big Data, Tự động hóa, in 3D, VR, AR… không chỉ đáp ứng nhu cầu của Việt Nam, mà còn đáp ứng thị trường quốc tế, đặc biệt là các thị trường trọng điểm là Nhật Bản, Bắc Mỹ và Châu Âu, đưa doanh nghiệp Việt tiến xa hơn ra thế giới", ông Trương Gia Bình nhấn mạnh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo VINASA, năm 2003, khi ngành CNTT còn non trẻ, doanh thu chỉ với khoảng 62 triệu USD với khoảng 5.000 kỹ sư. Đến nay, ngành phần mềm và dịch vụ đã có doanh thu trên 8,8 tỉ USD với trên 200.000 kĩ sư đang làm việc. Tăng trưởng doanh thu gấp hơn 1.000 lần.

Các sản phẩm, giải pháp phần mềm, CNTT đã được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các cơ quan, ngành kinh tế, góp phần vào sự phát triển, làm thay đổi lối sống, cách làm việc của từng con người và toàn xã hội./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Vân Anh/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thời tiết hôm nay: Sau oi bức, Hà Nội chuẩn bị đón không khí lạnh
VOV.VN - Trong ngày 21/2, Hà Nội không có mưa, sáng se lạnh, trưa chiều có nắng, nhiệt độ tăng cao nên có cảm giác oi bức.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds