Rộ chiêu lừa đăng thông báo để bảo vệ thông tin cá nhân trên Facebook

VOV.VN - Nhiều người dùng Facebook Việt đang bị mắc lừa khi liên tục đăng tải một đoạn status nếu không muốn thông tin cá nhân bị người khác sử dụng.

Nội dung bài viết được nhiều người truyền cho nhau đăng trên Facebook có tiêu đề "Thông báo chính thức" được gửi đến Facebook.

Thông báo được đăng tải lại với tốc độ chóng mặt.

Cụ thể: "Tôi không trao cho Facebook hoặc bất kỳ thực thể nào liên kết với Facebook sử dụng hình ảnh, thông tin, tin nhắn hoặc bài viết của tôi, cả quá khứ lẫn tương lai.

Tôi thông báo cho Facebook, rằng mạng xã hội này hoàn toàn bị cấm để tiết lộ, sao chép, phân phối hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác chống lại tôi dựa trên trang cá nhân này và/hoặc nội dung của nó. Nội dung của trang cá nhân này là thông tin riêng tư và thông tin bí mật. Vi phạm quyền riêng tư có thể bị trừng phạt bởi luật pháp (UC 1-308-1 1 308-103 và quy định Rome). Lưu ý: Facebook hiện là một thực thể công khai. Tất cả các thành viên phải đăng ghi chú này".

Thông báo còn khuyến cáo "Nếu bạn không đăng tuyên bố này ít nhất một lần, bạn sẽ mặc định cho phép hình ảnh cũng như thông tin chứa trong trạng thái cả công khai lẫn cá nhân của mình được sử dụng".

Nhiều người dùng Facebook Việt nhẹ dạ cả tin đã nhanh chóng copy/paste và đăng tải lại dòng trạng thái này lên trang cá nhân, khiến cho tốc độ của "cú lừa" lan truyền nhanh đến chóng mặt.

Tin giả đang là vấn nạn lớn của Facebook. (Ảnh: Washington Post).

Đây không phải là lần đầu tiên "chiêu lừa" này xuất hiện. Trước đó, vào cuối năm 2015, nhiều người dùng Facebook cũng đã chia sẻ nhau bài viết có nội dung y hệt như trên.

Thực tế một loạt các vụ bê bối dữ liệu thời gian qua cũng chứng minh Facebook vẫn tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng (cả chủ động lẫn bị động) dù người dùng đưa lên mạng xã hội này ở bất kỳ chế độ nào. Do đó, khi nói đến dùng Facebook, khó có thể đảm bảo bí mật riêng tư của người dùng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bùng phát lừa đảo "trúng thưởng Honda SH" trên Facebook dịp cận Tết

Thời gian gần đây, việc lừa đảo trên mạng xã hội hoạt động mạnh, đánh vào tâm lý nhẹ dạ của người dân nhằm chiếm đoạt tài sản.

Vụ lừa tặng xe VinFast: Cư dân mạng dễ dãi chia sẻ thông tin cá nhân?

VOV.VN - Nhiều người dùng Facebook sẵn sàng cung cấp số điện thoại và chia sẻ status liên quan đến xe VinFast mà không biết mình đang bị lợi dụng.

Nhiều ứng dụng Android đang gửi dữ liệu người dùng cho Facebook

VOV.VN - Báo cáo mới đây đã tiết lộ một số ứng dụng Android gửi dữ liệu cá nhân người dùng cho Facebook, dù họ không có tài khoản mạng xã hội này.

Facebook dung túng những hành vi phi pháp, phản động ở Việt Nam

VOV.VN-Google, Facebook đang vi phạm nghiêm trọng các điều luật, nghị định, thông tư mà Nhà nước Việt Nam đã ban hành.

Tin cùng chuyên mục