Nhiều ứng dụng Android đang gửi dữ liệu người dùng cho Facebook

VOV.VN - Báo cáo mới đây đã tiết lộ một số ứng dụng Android gửi dữ liệu cá nhân người dùng cho Facebook, dù họ không có tài khoản mạng xã hội này.

Theo Android Police, tổ chức có tên Privacy International đã công khai báo cáo các ứng dụng Android. Theo đó, trong thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2018, tổ chức này thử nghiệm 34 ứng dụng Android và phát hiện có đến 20 ứng dụng trong số đó chia sẻ dữ liệu cho Facebook từ lúc được mở ứng dụng đó.

Những ứng dụng như Kayak, SkyScanner, Trip Advisor, Shazam, Spotify... đang gửi dữ liệu người dùng cho Facebook. (Ảnh: Phone Arena).

Dữ liệu được gửi tới Facebook với ID quảng cáo từ Google cho phép bên nhận có thể tạo ra thông tin của một người dựa trên các ứng dụng được cài đặt. Nhờ cách này, dù dữ liệu không chứa tên người dùng, nhưng những thông tin như tôn giáo, giới tính, hoạt động, sở thích sẽ vẫn được xác định.

Báo cáo còn cho thấy một số ứng dụng Android còn gửi các thông tin cực kỳ chi tiết và nhạy cảm. Cụ thể như ứng dụng tìm máy bay Kayak đã gửi cho Facebook thông tin về các chuyến, sân bay, thời gian cất cánh, số lượng người bay và hạng vé... được người dùng tìm kiếm, ngay cả khi người dùng quyết định "Từ chối cá nhân hóa quảng cáo" (Ads Personalization).

Cuối năm 2018, Google đã gửi email cho Privacy International, khẳng định nếu người dùng vô hiệu hóa mục "cá nhân hóa quảng cáo" trong phần thiết lập Advertising ID, bộ định danh quảng cáo sẽ không thể tạo thông tin người dùng. Tuy nhiên, Privacy International đã chỉ ra rằng thao tác này không thể chặn hành vi theo dõi, thu thập dữ liệu người dùng cho các mục đích khác ngoài việc quảng cáo.

Trước đó, Facebook đã cho biết, trách nhiệm của các nhà phát triển là có được sự đồng ý từ người dùng khi truy cập và chia sẻ dữ liệu cá nhân. Hồi tháng 6, mạng xã hội này cũng đã tung ra công cụ cho phép các nhà phát triển hoãn việc thu thập thông tin cho đến khi người dùng đồng ý.

Theo Phone Arena, có lẽ không phải ngẫu nhiên, tính năng này được thêm vào ngay sau khi Quy định bảo vệ dữ liệu chung hà khắc (GDPR) của châu Âu có hiệu lực. Quy định này ngăn các công ty sử dụng dữ liệu cá nhân của người đăng ký mà không có sự đồng ý. Các công ty không tuân thủ quy tắc có thể bị phạt 4% doanh thu toàn cầu hoặc 23 triệu USD (tùy theo mức nào cao hơn).

Các ứng dụng được Privacy International phát hiện gửi dữ liệu, trong đó có những ứng dụng phổ biến như Kayak, SkyScanner, Trip Advisor, Shazam, Spotify... Báo cáo cũng có những phần mềm không gửi dữ liệu cho Facebook, điển hình là Opera Browser, SpeedTest của Ookla./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Liệu bạn có nằm trong số 30 triệu tài khoản Facebook bị hack?

VOV.VN - Theo Facebook, trong đợt tấn công hồi cuối tháng 9, khoảng 30 triệu tài khoản người dùng bị ảnh hưởng.

Facebook có thể bị phạt tới 1,63 tỷ USD do các vi phạm dữ liệu

VOV.VN - EU đang cân nhắc việc áp phạt 1,63 tỷ USD đối với Facebook do vi phạm về dữ liệu mới nhất của khoảng 50 triệu tài khoản người dùng.

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên Facebook, YouTube

VOV.VN - Thủ tướng chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội hoạt động tại Việt Nam như Facebook, YouTube.

Google, Facebook chịu phạt 455.000 USD do vi phạm luật quảng cáo

VOV.VN - Google và Facebook vừa phải chấp nhận khoản tiền phạt 455.000 USD do liên quan cáo buộc không tuân thủ các quy định về tính minh bạch trong quảng cáo.

Tin cùng chuyên mục