Công nghệ 5G Cải tiến từ khách hàng đến công nghệ đám mây

Công nghệ 5G: Cải tiến từ khách hàng đến công nghệ đám mây

VOV.VN - Tại IDF 2015, Intel đã tổ chức một buổi hội thảo với chuyên đề về 5G, thế hệ mạng lưới di động kế tiếp trong tương lai sẽ hỗ trợ cho các ứng dụng mới.

Intel đang hợp tác với các nhà sản xuất thiết bị, nhà mạng, nhà cung cấp dịch vụ, học viện kỹ thuật và cơ quan tổ chức khác để thúc đẩy việc hình thành tiêu chuẩn mạng 5G và giải quyết các vấn đề kỹ thuật. Thông qua sự hợp tác này, Intel ứng dụng chuyên ngành về điện toán, hệ thống mạng, truyền thông không dây để phát triển các giải pháp mạng 5G tích hợp trí tuệ nhân tạo vào toàn bộ hệ thống, giải pháp trọn gói, từ các trung tâm dữ liệu đến các thiết bị di động, trong toàn bộ và giữa các hệ thống với nhau. 

cong nghe 5g cai tien tu khach hang den cong nghe dam may hinh 1
Công nghệ 5G: Cải tiến từ khách hàng đến công nghệ đám mây

5G và hệ thống mạng tương lai: Sử dụng kết nối không dây tốc độ cao với điện toán đám mây và các dịch vụ dữ liệu, và các thiết bị kết nối khác, mạng 5G sẽ tạo ra những cải cách mới như xe hơi tự lái với khả năng dò đường thông minh, các thành phố thông minh, các cải tiến chăm sóc sức khỏe và nhiều phát minh khác. Để đáp ứng thách thức về dung lượng và hiệu suất của mạng 5G đòi hỏi phải có các giải pháp nối mạng và thiết kế thiết bị mới.

Điện toán và truyền thông sẽ hội tụ: 5G không chỉ đơn giản là tăng tốc độ và dung lượng mà còn là trí thông minh nhân tạo trong toàn bộ mạng lưới cho phép các thiết bị và hệ thống mạng liên lạc với nhau hiệu quả hơn, truyền dữ liệu và các thông tin âm thanh, hình ảnh nhanh hơn và có thể chia sẻ tài nguyên điện toán. Các thiết bị và hệ thống mạng cần phải hoạt động cùng nhau để tạo ra trí tuệ phục vụ thông minh.

Các thiết bị và bộ cảm biến sẽ nhỏ và thông minh hơn: Các thiết bị sẽ thay đổi về kích thước, hình dáng, chức năng và khả năng điện toán trên con đường tiến đến công nghệ mạng 5G. Các hệ thống mạng và thiết bị cần phải xử lý các kết nối một cách thông minh khi người dùng di chuyển trong, ngoài và giữa các vùng phủ sóng, cũng phải có khả năng hạn chế các tín hiệu gây nhiễu từ các điện thoại di động ngay bên cạnh. Hệ thống mạng và thiết bị sẽ đảm nhận vai trò to lớn hơn trong việc chia sẻ các thông tin về ngữ cảnh, tạo ra cơ hội và phát triển các ứng dụng thế hệ mới trong video, lướt web, chơi game và các ứng dụng tích hợp trên nền tảng đám mây.

Xây dựng một Hệ thống mạng cho tương lai: Hệ thống mạng càng ngày phải càng linh hoạt, hiệu quả và có khả năng mở rộng để đáp ứng sự gia tăng nhanh chóng về mặt số lượng và chủng loại của các thiết bị kết nối mạng trong thời đại "Internet of Things", kể cả các thiết bị công nghệ đeo trên người và các dịch vụ đem lại cho người dùng trải nghiệm 3D như thật. Điều này đòi hỏi một mạng lưới không dây rộng lớn và hiệu quả cao hơn.

Biến công nghệ 5G thành sự thực: Intel đang phát triển khả năng truy cập vô tuyến không dây và công nghệ xử lý thiết bị cho các thiết bị như máy tính cá nhân, điện thoại thông minh, máy tính bảng, thiết bị công nghệ đeo cá nhân, các bộ cảm biến và các thiết bị kết nối mạng trong tương lai khác. Một phần trong nỗ lực này, Intel đang tạo ra một nền tảng mở, có mục đích chung cho các nhà vận hành mạng và Intel cũng đang đầu tư vào việc cải tiến hệ thống mạng theo 4 lĩnh vực chính là: phát triển mã nguồn và tiêu chuẩn mở, tạo ra các nền tảng mạng lưới mở, xây dựng một hệ sinh thái mở trên nền tảng Intel và đẩy mạnh các thí nghiệm và triển khai. 

IDF 2015 là Diễn Đàn Các Nhà Phát Triển Intel (Intel Developer Forum 2015) đang được diễn ra tại Mỹ.

Intel là một thành viên trong 7 dự án nghiên cứu thuộc một phần của 5G Public Private Partnership (5G-PPP)* trong chương trình Horizon2020. Intel là thành viên điều phối dự án của dự án Flex5GWare, một dự án của Horizon2020, với sự tham gia của 17 tổ chức trong ngành và trong lĩnh vực giáo dục để thực hiện nghiên cứu về các yếu tố cốt lõi của 5G nhằm tạo ra một nền tảng thông tin liên lạc linh hoạt và có khả năng tái cấu hình cho các dịch vụ di động và ứng dụng di động 5G. 

Để đạt được mục đích này, Intel đã ra mắt Intel Network Builders Accelerator, bước kế tiếp trong kế hoạch của Intel khi hợp tác với các công ty thuộc lĩnh vực hệ thống mạng để thúc đẩy các cải tiến trong hệ sinh thái thông qua việc kết hợp các hoạt động phát triển thị trường và các khoản đầu tư Intel Capital vào các công ty chiến lược và có khả năng tạo ra bước ngoặt nằm trong chương trình Intel Network Builders. Chương trình này được thiết kế nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng các giải pháp triển khai, đảm bảo khả năng trao đổi và tương tác thông tin giữa các lớp và trong toàn hệ thống, thúc đẩy việc sử dụng các công nghệ đạt tiêu chuẩn dùng nền tảng Intel vào các thí nghiệm và triển khai của các nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu trong ngành./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close