Google phản đối cơ chế giải quyết tranh chấp mà Australia đề xuất

VOV.VN - Ngày 24/8, Google tiếp tục bày tỏ sự phản đối cơ chế giải quyết tranh chấp mà Australia đề xuất trong dự thảo này.

Vào thời điểm chỉ còn vài nữa là đến thời hạn cuối cùng chính quyền Australia kết thúc việc tiếp nhận ý kiến về dự thảo bộ quy tắc yêu cầu các công ty công nghệ trả tiền cho việc sử dụng tin tức của các cơ quan báo chí, hôm nay, Google tiếp tục bày tỏ sự phản đối cơ chế giải quyết tranh chấp mà Australia đề xuất trong dự thảo này.

Trong một tuyên bố đưa ra vào hôm nay, Google cho biết, công ty đồng ý “trả thêm tiền để có quyền sử dụng các nội dung và muốn ủng hộ các nhà báo trong giai đoạn chuyển đổi sang kỹ thuật số”. Tuy vậy Google cho rằng, dự thảo bộ quy tắc mà chính quyền Australia đưa ra là “không thể thực hiện được” và quy định về cơ chế giải quyết tranh chấp thông qua cơ quan trọng tài là “những yêu cầu vô cùng lớn và vô lý” cũng như đã “phớt lờ những giá trị thực mà Google cung cấp cho các cơ quan sản xuất tin tức”.

Google cho biết họ không phản đối việc xây dựng quy tắc điều phối mối quan hệ giữa các cơ quan báo chí với các công ty công nghệ song Google không đồng ý với các quy định về giải quyết tranh chấp mà dự thảo bộ quy tắc này đưa ra. Goolge khẳng định, dự thảo quy tắc mà chính phủ đưa ra “nghiêng hẳn về một phía và không công bằng”. Google nhấn mạnh “một cuộc thương lượng công bằng hay thông qua cơ quan trọng tài đều cần mang lại lợi ích cho cả hai bên”.

Google cho biết, họ rất khó đóng cửa trang Google News như đã làm ở Tây Ban Nha vào năm 2014. Trong khi đó, dự thảo quy tắc mà chính phủ Australia đề xuất khiến công ty có thể phải loại bỏ các nội dung tin tức quốc tế.

Google khẳng định: “Chúng tôi sẽ phải thực hiện một loạt hành động để ngăn các tin tức thế giới hiện thị với người tiêu dùng Australia - chúng tôi sẽ phải xóa các bài báo nước ngoài, các nội dung mà các bloger và các phóng viên YouTube đã đưa cũng như các tin tức về thể thao, sức khỏe toàn cầu... và rất nhiều các nội dung khác từ tất cả các nguồn trên thế giới”.

Trước đó vào hồi tháng 7, khi cuộc đàm phán giữa chính phủ Australia và các công ty công nghệ không có dấu hiệu đạt được thỏa thuận, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng nước này đã công bố dự thảo bộ quy tắc quy định mối quan hệ giữa các cơ quan báo chí với các công công ty công nghệ, trong đó yêu cầu các công ty công nghệ phải trả tiền vì đã sử dụng nội dung của các cơ quan báo chí. Nếu không tuân thủ các quy định trong dự thảo này, các công ty công nghệ có thể sẽ bị phạt tới hàng triệu AUD./.

Việt Nga/VOV-Australia

Viết bình luận

Tin liên quan

Google và Facebook có thể bị phạt hàng trăm triệu AUD tại Australia

VOV.VN - Nếu vi phạm các quy định của Australia, các công ty công nghệ này có thể sẽ phải đối mặt với khoản phạt lên tới 10% lợi nhuận tại Australia.

Australia sẽ buộc Facebook và Google trả tiền cho các cơ quan báo chí

VOV.VN - Australia sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới yêu cầu Facebook và Google trả tiền cho báo chí vì đã xuất bản các tin tức trên nền tảng này.

Australia truy thu thuế gần 500 triệu AUD từ Google

VOV.VN - Google sẽ bị truy thu 481,5 triệu đôla Australia (AUD), tương đương 330 triệu USD, cho giai đoạn từ 2008 - 2018 bởi cơ quan thuế Australia.

Tin cùng chuyên mục