iPhone 11 bán tốt giúp các hãng Đài Loan tăng doanh thu

Các nhà cung cấp linh kiện, lắp ráp iPhone cho Apple cải thiện doanh thu đáng kể nhờ việc nguồn cầu tăng đối với ba mẫu smartphone mới.

Hàng tháng, tờ Nikkei Asian Review theo dõi doanh thu của 19 nhà cung cấp công nghệ Đài Loan có khách hàng là các công ty, tập đoàn lớn trong ngành công nghiệp, từ viễn thông, phương tiện đi lại cho đến dịch vụ Internet như Apple, Google, Huawei... Nguồn tin cho biết, tổng doanh thu trong tháng 9 của 19 công ty này tăng 4,19% và đạt mức 41,66 triệu USD, cao nhất so với các tháng trước. Tháng 9 thường là thời điểm các nhà sản xuất smartphone giới thiệu sản phẩm mới nhằm đón đầu nhu cầu mua sắm mùa nghỉ lễ cuối năm.

Taiwan Semiconductor Manufacturing, tập đoàn chuyên sản xuất vi xử lý theo đơn đặt hàng lớn nhất thế giới kiêm nhà cung cấp chủ yếu cho các công ty như Apple, Huawei, có doanh số hàng tháng tăng so với một năm trước. Tập đoàn vốn được coi là máy đo nhu cầu thiết bị điện tử trong tương lai này vừa khôi phục mạnh mẽ sau những bất ổn gây ra bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung từ cuối năm 2018.

Ảnh: Reuters

Nanya Technology, nhà sản xuất bộ nhớ RAM lớn thứ tư thế giới sau Samsung, SK Hynix và Micron, cũng đạt được kết quả khả quan hơn đôi chút so với những tháng trước. Cụ thể, doanh thu hàng tháng của hãng giảm 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng trước tình hình giá bộ nhớ RAM được bình ổn hơn vào tháng 9, công ty này kỳ vọng giá sẽ tiếp tục được hồi phục vào khoảng đầu 2020.

"Chúng tôi hy vọng năm sau sẽ tốt hơn năm nay vì hầu hết nhà sản xuất chip đều đang cẩn thận hơn trong việc mở rộng sản xuất quá mạnh tay và tiếp tục tiêu thụ hết hàng tồn kho. Tin vui là chúng tôi đã thấy một số dấu hiệu của sự hồi phục", Lee Peeing, Chủ tịch của Nanya Tech cho biết.

Tuy vậy, ông Lee vẫn bảo thủ trong việc đầu tư vốn vào năm 2020. Trong năm 2019, Nanya Tech đã hạ mức vốn xuống còn khoảng 228,16 triệu USD, thấp hơn con số 651,89 triệu USD ở năm 2018. Điều này phản ánh xu hướng giảm nghiêm trọng trong việc đầu tư vốn của thị trường nói chung.

Trong số 19 công ty Đài Loan được theo dõi, có 9 hãng là nhà cung cấp chủ lực của Apple, từ khung kim loại, chip cho đến dịch vụ lắp ráp. Nhờ Apple ra iPhone, Apple Watch, iPad cùng hàng loạt thiết bị mới vào đầu tháng 9, nhiều nhà cung cấp tăng doanh thu. Cụ thể, tổng doanh thu của 9 nhà cung cấp này tăng 5,67%, đạt 35,8 tỷ USD trong tháng 9, cao hơn tổng mức tăng trưởng 4,19% của 19 nhà cung cấp trong cùng thời điểm.

Hãng lắp ráp iPhone cho Apple là Foxconn, công ty con của Hon Hai Precision Industry, có doanh số tăng 47% trong tháng, trong khi đối thủ có quy mô nhỏ hơn như Pegatron tăng hơn 60%. Compal Electronics, hãng chuyên lắp ráp Apple Watch và iPad, cũng được lợi nhờ việc Apple ra mắt sản phẩm mới với doanh thu tăng gần 30% so với tháng 8.

Nikkei Asian Review cho biết việc Apple hạ giá khởi điểm của các mẫu iPhone mới giúp thúc đẩy nguồn cầu cũng như việc sản xuất thiết bị mới trước khi sản phẩm chính thức "lên kệ". Quy mô sản xuất iPhone mới đã tăng lên mức từ 7 đến 8 triệu thiết bị, cao hơn 10% so với dự định trước đó của hãng cho năm 2019.

Largan Precision, nhà cung cấp ống kính máy ảnh cho smartphone lớn nhất thế giới, là đối tác của Apple lẫn Huawei. Doanh thu của công ty này bám sát với nhu cầu của người dùng trên thị trường và biến động theo chu kỳ hàng năm của ngành công nghiệp smartphone. Doanh thu của Largan giảm vào đầu năm nay khi doanh số iPhone của Apple, khách hàng lớn nhất của hãng giảm. Tuy nhiên, những tháng sau đó, Largan đã khôi phục sự tăng trưởng khi Huawei giới thiệu mẫu smartphone P30.

Sau đó, công ty có trụ sở ở Đài Trung này đạt mức tăng trưởng hai chữ số trong hai tháng liên tiếp, nhờ Apple ra iPhone 11 và Huawei trình làng Mate P30. Huawei, khách hàng lớn thứ hai của Largan, hiện chưa chính thức bán Mate P30 ở thị trường quốc tế, bởi sản phẩm bị cấm cài ứng dụng Google theo lệnh cấm từ Mỹ. Tuy vậy, hãng cho biết khi đưa sản phẩm lên kệ ở thị trường trong nước, họ đã tiêu thụ được một triệu thiết bị chỉ trong ba giờ.

Doanh thu tháng 9 của Largan đạt hơn 214,77 triệu USD. Đây là mức tăng trưởng hàng tháng cao nhất của hãng từ khi cổ phiếu của họ được niêm yết trên thị trường chứng khoán từ 2002. Trong 9 tháng đầu năm nay, tổng doanh thu của Largan đã tăng 13% lên mức 1,38 tỷ USD. "Nguồn cầu từ các khách hàng trong tháng 10 sẽ tương tự tháng 9. Ngay cả khi đến tháng 11, nó có giảm đôi chút thì cũng không ảnh hưởng gì quá lớn", Adam Lin, CEO của Largan dự đoán./.

Theo Đức Trí/Vnexpress

Viết bình luận

Tin liên quan

Apple sửa miễn phí cho iPhone 6S và 6S Plus không bật được nguồn

VOV.VN - Nếu bạn vẫn sử dụng iPhone 6S hoặc 6S Plus thì có lẽ nó đã được 4 năm tuổi và bạn sẽ gặp phải một vấn đề lớn khi điện thoại không thể bật lên.

iPhone 11 giảm giá sâu tại Việt Nam, 14 triệu đã có thể mua

Giá iPhone 11 bản quốc tế giảm còn khoảng 19 triệu trong khi máy khóa mạng giá khoảng 13,8 triệu đồng.

So sánh iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max

VOV.VN - Cùng “soi” ba mẫu iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max vừa được Apple ra mắt xem sự khác biệt ra sao so với giá của chúng.

Tin cùng chuyên mục