Tinder sẽ chia sẻ dữ liệu người dùng, tin nhắn riêng tư cho Nga?

Tinder sẽ chia sẻ dữ liệu người dùng, tin nhắn riêng tư cho Nga?

VOV.VN - Nga vừa bổ sung ứng dụng hẹn hò Tinder vào cơ sở dữ liệu ORI yêu cầu công ty chia sẻ dữ liệu người dùng với chính phủ.

Chính phủ Nga vừa bổ sung dịch vụ hẹn hò Tinder vào danh sách ORI (cơ sở dữ liệu của chính phủ). Theo đó, công ty chủ quản của ứng dụng Tinder phải cung cấp dữ liệu người dùng bao gồm thông tin cá nhân và những tin nhắn riêng tư cho các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật của Nga.

tinder se chia se du lieu nguoi dung, tin nhan rieng tu cho nga? hinh 1
 Nga vừa bổ sung ứng dụng hẹn hò Tinder vào cơ sở dữ liệu ORI yêu cầu công ty chia sẻ dữ liệu người dùng với chính phủ. Ảnh: ZDnet.

Theo luật của Nga, các công ty có tên trong danh sách ORI phải bàn giao mọi dữ liệu cho cảnh sát, cơ quan tình báo nhà nước hoặc văn phòng thực thi pháp luật khi có yêu cầu hỗ trợ điều tra về khủng bố và các trường hợp an ninh quốc gia. Việc chia sẻ dữ liệu này là bắt buộc kể cả khi không có lệnh của tòa án.

Cơ sở dữ liệu ORI hiện có 175 công ty, từ cả Nga và nước ngoài.

Theo Roskomnadzor, cơ quan giám sát viễn thông của chính phủ Nga, Tinder là ứng dụng hẹn hò thứ tư được thêm vào cơ sở dữ liệu ORI sau Mamba, Wamba và Badoo.

Tinder có nguy cơ bị phạt tiền hoặc cấm trên lãnh thổ Nga

Theo luật pháp của Nga, những công ty được thêm vào cơ sở dữ liệu ORI không có nghĩa vụ pháp lý phải tuân thủ các yêu cầu của chính phủ Nga. Tuy nhiên, nếu không cung cấp dữ liệu, các công ty này có thể bị phạt hoặc bị cấm trong lãnh thổ Nga.

Trước đó, Telegram đã từ chối tuân thủ các yêu cầu do cơ quan tình báo FSB của Nga đưa ra và dịch vụ này cuối cùng đã bị cấm ở Nga từ năm 2018. Ngoài ra, ứng dụng nhắn tin Threema cũng từ chối tuân thủ các yêu cầu của FSB, nhưng hiện ứng dụng này vẫn chưa bị cấm ở Nga.

Người dùng và những người ủng hộ quyền riêng tư của Nga đang cảnh báo rằng nếu các cơ quan tình báo Nga truy cập vào dữ liệu Tinder và các cuộc trò chuyện riêng tư, thông tin có thể bị lạm dụng cho các chiến dịch tống tiền và tống tiền.

Tinder vẫn chưa đưa ra tuyên bố công khai sau thông báo này. Công ty được cho là đang có dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng trên toàn thế giới. Nếu Tinder chia sẻ dữ liệu với chính phủ Nga thì không chỉ công dân trong nước, mà tất cả người dùng sử dụng dịch vụ trên lãnh thổ Nga đều sẽ bị ảnh hưởng.

Theo ZDnet, đại diện Tinder cho hay đã nhận được yêu cầu của chính phủ Nga và hiện đã đăng ký tuân thủ. Tuy nhiên, Tinder cũng cho hay, cho đến thời điểm hiện tại công ty chưa trao bất kỳ dữ liệu nào cho chính phủ Nga./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close