Trí tuệ nhân tạo phát hiện manh mối vụ vượt ngục bị chôn vùi 60 năm

VOV.VN - Chương trình nhận dạng khuôn mặt phát hiện tung tích 2 kẻ trốn thoát khỏi nhà tù kiên cố bậc nhất nước Mỹ năm 1962.

Theo Irish Business Post, chương trình nhận dạng khuôn mặt của một công ty ở Ireland sau khi xử lý loạt dữ liệu phát hiện anh em Anglin trong một bức ảnh được chụp tại Brazil, 13 năm sau khi 2 tên này trốn thoát khỏi nhà tù Alcatraz tại Mỹ ngày 11/6/1962.

Anh em John và Clarence Anglin cùng bạn tù Frank Morris biến mất không một dấu vết và không ai biết tung tích 3 tù nhân này.

Bức ảnh John và Clarence Anglin chụp tại Brazil 13 năm sau khi đào thoát thành công. (Ảnh: Irish Business Post)

Sau khi kiểm tra bức ảnh chụp vào năm 1975 với sự xuất hiện của 2 người đàn ông tóc dài đeo kính râm, hệ thống xác nhận họ là John và Clarence Anglin với xác suất 99,7%.

“Thuật toán của chúng tôi được sử dụng từ xa giống như so sánh dấu vân tay”, nhà phát triển chương trình giải thích.

Vụ việc của anh em Anglin cho tới nay vẫn được nhắc tới như cuộc đào tẩu huyền thoại trong lịch sử Mỹ bởi Alcatraz vốn được mệnh danh là nhà tù không lối thoát với mức độ an ninh bảo mật nghiêm ngặt khét tiếng bậc nhất thế giới.

Trong suốt lịch sử hoạt động của Alcatraz, 36 tù nhân từng cố gắng vượt ngục nhưng tất cả đều không thành công. Trong số đó, 23 tên bị bắt, 6 kẻ bị bắn chết, 2 người chết đuối, 5 người khác mất tích.

Sau khi anh em Anglin cùng Frank Morris mất tích, lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ phát hiện ra bè của chúng đang trôi gần đảo Angel. Cuộc điều tra sau đó khẳng định 3 tên này chết đuối khi cố bơi vào bờ. Tuy nhiên, họ hàng nhà Anglin và rất nhiều người đều tin rằng chúng vẫn còn sống, đã thay đổi tên tuổi và sống ẩn dật tại đâu đó.

Tới năm 2013, sở cảnh sát San Francisco bất ngờ nhận được một bức thư bí ẩn, người viết thư tự nhận là John Anglin với nội dung: “Tôi tên là John Anglin. Tôi đã trốn thoát khỏi nhà tù Alcatraz vào tháng 6 năm 1962 với anh trai Clarence và Frank Morris. Tôi 83 tuổi và đang rất yếu. Tôi mắc bệnh ung thư. Frank đã chết vào tháng 10 năm 2005. Anh ta được chôn ở Alexandria với một cái tên khác. Anh tôi qua đời hồi năm 2011".

Các kết quả kiểm tra vân tay và dấu vết ADN trên thư đều không tra ra được kết quả rõ rõ ràng. Tuy nhiên, David Widner, cháu trai của anh em nhà Anglin khẳng định họ đã gửi thư cho mẹ mình./.

Song Hy/VTC News(biên dịch)
Sputnik

Viết bình luận

Tin liên quan

Trí tuệ nhân tạo giúp Tân Sơn Nhất hết kẹt xe

VOV.VN - Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong việc quản lý bến bãi, giải quyết tình trạng kẹt xe tại sân bay Tân Sơn Nhất đang được Sở GTVT TPHCM tính đến.

Xây dựng chính sách ưu tiên phát triển công nghiệp trí tuệ nhân tạo AI

VOV.VN - Trí tuệ nhân tạo (AI) được xác định là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn được xây dựng chính sách đặc thù ưu tiên phát triển.

Nhân lực là điểm nghẽn trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo

VOV.VN - Theo ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, bối cảnh mà nguồn lực, nhất là nguồn đất đai hạn hẹp thì việc ứng dụng AI là rất cấp thiết.

Tin cùng chuyên mục