Xây dựng chính sách ưu tiên phát triển công nghiệp trí tuệ nhân tạo AI

Xây dựng chính sách ưu tiên phát triển công nghiệp trí tuệ nhân tạo AI

VOV.VN - Trí tuệ nhân tạo (AI) được xác định là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn được xây dựng chính sách đặc thù ưu tiên phát triển.

Phát biểu tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) diễn ra hôm nay (16/8) tại Hà Nội, người đứng đầu Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là 1 trong những ngành được ưu tiên và có các chính sách đặc thù để phát triển.

xay dung chinh sach uu tien phat trien cong nghiep tri tue nhan tao ai hinh 1
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam hôm nay.

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ xác định công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) là sự đột phá, mũi nhọn cần được triển khai nghiên cứu.

Bộ KH&CN đang tiếp tục phê duyệt chương trình khoa học trọng điểm, tập trung hỗ trợ nghiên cứu phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo, liên kết các nhà nghiên cứu, đầu tư, doanh nghiệp thúc đẩy, nghiên cứu và ứng dụng AI.

Đồng thời, ông Chu Ngọc Anh cũng kì vọng, thông qua sự kiện có thể kết nối, trao đổi để trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, thúc đẩy mối liên kết giữa các thành tố trong hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo trong nước.

Cùng quan điểm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng Việt Nam có những thuận lợi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ. Trong bối cảnh công nghiệp 4.0 và trí tuệ nhân tạo có bước phát triển mạnh mẽ, Chính phủ cũng xác định AI là công nghệ đột phá, mũi nhọn trong 4.0, cần thúc đẩy phát triển.

Bộ KH&ĐT cũng đang có nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó có AI. Cụ thể, Bộ đã khơi thông nguồn vốn cho AI qua các quỹ đầu tư trong nước quốc tế, như sự kiện Vietnam Venture Summit tháng 6 vừa qua, 18 quỹ đầu tư quốc tế và trong nước cam kết đầu tư 425 triệu USD cho startup Việt trong 3 năm tới.

xay dung chinh sach uu tien phat trien cong nghiep tri tue nhan tao ai hinh 2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ cùng cộng đồng người làm trí tuệ nhân tạo trong nước và quốc tế tại AI4VN.

Khẳng định quyết tâm của Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đực Đam cho biết, trí tuệ nhân tạo (AI) không còn là câu chuyện khoa học mà là vấn đề kinh tế xã hội để đưa Việt Nam phát triển.

Chính phủ đã xây dựng chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó xác định AI là một trong những ngành công nghệ được ưu tiên và tập trung nhiều nhóm chính sách để ưu tiên phát triển. Trong đó nhân lực sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Nhìn nhận Việt Nam có xuất phát điểm thấp hơn so với các nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: "Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác là phải đi nhanh hơn, bền vững hơn. Muốn vượt lên, công nghệ thông tin, khoa học, AI là công cụ mang lại thời cơ lớn, nhưng nếu không tận dụng, cơ hội có thể qua đi".

“Phát triển AI là tưởng chừng là vấn đề khó hiểu nhưng có thể chia ra thành các bài toán nhỏ cụ thể. Nhiều vấn đề nhỏ, nhiều cái cụ thể góp lại thành một sản phẩm lớn”, Phó Thủ tướng cho hay.

Bản chất của AI vẫn là phát triển một xã hội an toàn, văn minh. Những dự án đang ứng dụng như thành phố thông minh, hỗ trợ di chuyển, kiểm soát an ninh, bảo mật thông tin đều phục vụ một đất nước hùng cường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi những người trẻ, những doanh nghiệp cùng chung tay vào giải bài toán ngày một lớn hơn của công nghệ trong nước.

“Dù sao chúng ta vẫn đang trong quá trình phát triển, không thể so với những nước đã phát triển có nền công nghệ cao. Nhưng Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác bởi xuất phát điểm quá thấp. AI là thời cơ lớn phải tận dụng không sẽ trôi qua mất”, Phó Thủ tướng nêu rõ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close