Vệ tinh “made by Việt Nam” đã đi vào quỹ đạo

Vệ tinh “made by Việt Nam” đã đi vào quỹ đạo

VOV.VN - 7h50 sáng 18/1 (giờ Việt Nam), tại Trung tâm vũ trụ Uchinoura (Nhật Bản), vệ tinh MicroDragon “made by Việt Nam” chính thức được phóng lên quỹ đạo.

Chỉ 100 khách mời là đại diện các đơn vị có vệ tinh, tên lửa và các khách mời quốc tế được có mặt tại bãi phóng để quan sát lần phóng vệ tinh bằng tên lửa Epsilon 4 này.

Tên lửa Epsilon số 4 mang theo 7 vệ tinh thử nghiệm công nghệ, gồm: vệ tinh nhỏ của JAXA (200 kg); 3 vệ tinh dòng micro (60 kg) của Đại học Tohoku, MicroDragon (50 kg) của Việt Nam, ALE-1 (68 kg) của công ty ALE và 3 vệ tinh lớp cubesat (4 kg) và một số vệ tinh khác nặng từ 1 đến 3 kg sẽ bay vào quỹ đạo.

ve tinh "made by viet nam" da di vao quy dao hinh 1
Tên lửa Epsilon chở vệ tinh đầu tiên Việt Nam chế tạo MicroDragon đã phóng thành công (Ảnh: JAXA)

Vệ tinh MicroDragon (trọng lượng 50 kg) do các kỹ sư thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), thuộc Viện hàn lâm KHCN Việt Nam thiết kế và chế tạo. Các chuyên gia của Nhật Bản đã hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật để 36 kỹ sư của Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ này.

ve tinh "made by viet nam" da di vao quy dao hinh 2
Đúng 9h50 tại Nhật Bản tức 7h50 (giờ VN), tên lửa Epsilon đã phóng lên quỹ đạo (Ảnh: JAXA)

Để thực hiện khối nhiệm vụ chính, vệ tinh MicroDragon sử dụng hệ 2 máy ảnh đa phổ với bộ lọc tinh thể lỏng (LCTF) có thể chụp được ở hai dải phổ, ánh sáng khả kiến (bước sóng từ 412 nm đến 740 nm) và cận hồng ngoại (bước sóng từ 730 nm đến 1026 nm), ảnh độ phân giải mặt đất tốt nhất là 78 m, kích thước ảnh khoảng 36×48 km khi vệ tinh hoạt động ở quỹ đạo 511 km.

ve tinh "made by viet nam" da di vao quy dao hinh 3
Phi hành gia Norishige Kanai mang cờ Việt Nam lên Trạm không gian quốc tế ISS, nơi nhà du hành vũ trụ Nhật Bản này làm việc trong 6 tháng. (Ảnh: JAXA)

Ảnh từ vệ tinh MicroDragon sẽ là cơ sở để trao đổi dữ liệu vệ tinh với cộng đồng micro trên thế giới nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ vũ trụ trong các hoạt động như phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close