Chính thức ra mắt tiêu bản cụ rùa Hồ Gươm ở Đền Ngọc Sơn

VOV.VN -Sáng 16/3, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức lễ bàn giao tủ bảo quản, trưng bày và mẫu vật rùa Hồ Gươm tại Đền Ngọc Sơn, Hà Nội.

Tham dự sự kiện có GS Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ông Dương Đức Tuấn, Chủ tịch HĐND, UBND quận Hoàn Kiếm; PGS.TS Nguyễn Trung Minh - Giám đốc Bảo tàng Thiên Nhiên Việt Nam; bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cùng các vị lãnh đạo ban, ngành thành phố Hà Nội. 

chinh thuc ra mat tieu ban cu rua ho guom o den ngoc son hinh 1
Ông Lê Ngọc Anh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội báo cáo tại sự kiện.

Tại lễ bàn giao, ông Lê Ngọc Anh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã báo cáo về quá trình triển khai phương án bảo quản, chế tác và phát huy mẫu vật rùa Hồ Gươm. Tiếp đó, sự kiện còn diễn ra lễ kí kết bàn giao giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và UBND TP Hà Nội. 

Theo báo cáo, công việc chế tác mẫu rùa Hồ Gươm đã được thực hiện trong thời gian hơn 2 năm. Cụ rùa được bảo quản theo phương pháp nhựa hóa. Đây là phương pháp chế tác hiện đại nhất trên thế giới. Phương pháp này bảo quản mẫu vật tiên tiến với khả năng bảo quản nguyên trạng mẫu vật từ hình thái, màu sắc, kể cả những phần khó như mắt và diềm mai (cấu tạo bằng sụn). 

chinh thuc ra mat tieu ban cu rua ho guom o den ngoc son hinh 2
 Tiêu bản cụ rùa được đặt trưng bày trong lồng kính.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, cụ rùa được phát hiện chết ngày 19/1/2016 gần khu vực đường Lê Thái Tổ và đưa vào Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam bảo quản trong phòng lạnh ở nhiệt độ -20 độ C. Đây được coi là cá thể rùa Hoàn Kiếm cuối cùng ở hồ Gươm.

Cụ rùa có chiều dài 2,08 mét, rộng 1,08 mét, nặng 169kg, thuộc mẫu vật lớn nhất được bảo quản từ trước đến nay. Xác cụ rùa Hồ Gươm được các chuyên gia người Đức kết hợp với Bảo tàng Thiên Nhiên Việt Nam tiến hành công việc chế tác. Nhiều chuyên gia đánh giá, tiêu bản rùa hoàn thành rất đẹp và có hồn, các chi tiết giống với rùa Hồ Gươm khi còn sống

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hiện nay, tiêu bản cụ rùa được đặt trưng bày trong lồng kính ở bên gian trái của đền Ngọc Sơn./.

Hạnh Lê/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

cụ rùa Hồ Gươm Đền Ngọc Sơn UBND TP Hà Nội Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Pháp luật 24h: Nữ sinh mất tích bí ẩn khi đi tập văn nghệ
VOV.VN - Nữ sinh nói với mẹ đi tập văn nghệ cùng các bạn tuy nhiên sau đó lại không đến tập, và từ đó đến nay gia đình không liên lạc được.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds