Chợ nổi Cái Răng được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Chợ nổi Cái Răng được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

VOV.VN - Chợ nổi Cái Răng, thành phố Cần Thơ vừa được Bộ VHTT&DL công bố là 1 trong 7 danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2016.

Chợ nổi Cái Răng, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6km. Trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển đã định hình văn hóa giao thương miền sông nước Chợ nổi Cái Răng độc đáo với hình thức mua bán nông sản, hàng hóa trên sông một cách tự phát.  Đây là điểm du lịch  thu hút đông  đảo du khách  khi đến tham quan, mua sắm tại  Cần Thơ.

Trước đó, Tạp chí du lịch Rough Guide  của Vương quốc Anh đã bình chọn Chợ nổi Cái Răng là một trong 10 khu chợ ấn tượng nhất thế giới.

cho noi cai rang duoc cong nhan di san van hoa phi vat the quoc gia hinh 1
Chợ nổi Cái Răng ngày cuối năm. 

Hiện nay, UBND quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ  đang xây dựng đề án  Bảo tồn và Phát triển chợ nổi Cái Răng.  Theo đó,  phương án  1 được đưa ra là: “ Bảo tồn nguyên hiện trạng Chợ nổi Cái Răng”  và phương án 2 là  “Bảo tồn, kết hợp  giữa nguyên  trạng  và có can thiệp sắp xếp điều chỉnh”.

Về điểm nhấn trong đề án  này, ông Ngô Anh Tín -  Phó chủ tịch UBND quận Cái Răng, cho biết: "Đề án quy hoạch chợ nổi Cái Răng được thực hiện theo hướng là giữ nguyên hiện trạng đảm bảo chợ nổi trên sông không làm xáo trộn hiện trạng cũng như các phương thức kinh doanh truyền thống có từ 100 năm nay. Chúng tôi chỉ sắp xếp lại để đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự giao thông đường thủy, phân luồng, sắp xếp lại an toàn cho người dân khi lưu thông trên chợ Nổi Cái Răng”./.

Chợ nổi Cái Răng, thành phố Cần Thơ vừa được  Bộ VHTT&DL công bố là 1 trong 7  danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2016.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close