Công nhận di tích Quốc gia Địa điểm lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến

VOV.VN - Di tích lịch sử Địa điểm lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến (Trung đoàn 52) được xây dựng tại đồi Nà Bó, thị trấn Mộc Châu, Sơn La.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 18/11, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thông tin và Thể thao về việc công nhận Di tích lịch sử Địa điểm lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến (Trung đoàn 52) là di tích Quốc gia. Tham dự buổi lễ có ông Trần Đình Thành- Phó Cục trưởng Cục Di sản- Bộ Văn hóa, Thông tin và Thể thao; Đại tá, phó giáo sư, tiến sỹ Dương Hồng Anh, Phó viện trưởng Viện lịch sử quân sự Việt Nam; cùng lãnh đạo tỉnh Sơn La, huyện Mộc Châu và các cựu chiến binh Ban liên lạc Trung đoàn 52 Tây Tiến.

cong nhan di tich quoc gia dia diem luu niem trung doan tay tien hinh 1
Mộc Châu, Sơn La đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử Quốc gia.

Di tích lịch sử Địa điểm lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến (Trung đoàn 52) được xây dựng tại đồi Nà Bó, thị trấn Mộc Châu, Sơn La vào năm 2006 và được trùng tu, tôn tạo vào tháng 3/2015. Khu di tích được thiết kế dựa theo ý tưởng của bài thơ “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng (một chiến sỹ của Trung đoàn), thể hiện bức tranh núi rừng Tây Bắc hùng vĩ và hình ảnh người lính Tây Tiến hào hùng, hào hoa.

Với tổng diện tích 50002 bao gồm 7 hạng mục chính và chia thành 03 khu vực. Đặc biệt, khu nhà đặt văn bia tưởng niệm được xây dựng với hình tượng bốn lưỡi lê chắc chắn chụm vào nhau, hướng lên bầu trời, tượng trưng cho hình ảnh những người lính Tây Tiến sau những giờ phút chiến đấu anh dũng, họ kề sát bên nhau cùng chụm mũi súng, nghỉ ngơi.

cong nhan di tich quoc gia dia diem luu niem trung doan tay tien hinh 2
 
Khu hoài niệm thiết kế một đài vọng tưởng được bao quanh bằng kính trong suốt, tượng trưng cho vẻ đẹp sương khói hư ảo của núi rừng Tây Bắc. Nhà Bia ghi danh được thiết kế theo kiến trúc “Khải Hoàn môn”- kiến trúc cổng chào mừng thắng lợi. Đây là biểu tượng cho những chiến công, cũng như ước vọng về ngày chiến thắng ca khúc khải hoàn.

PC_Article_Middle

Một điểm nổi bật nữa của Khu di tích lịch sử lưu niệm Tây Tiến là Nhà truyền thống lưu giữ những bức ảnh, những kỷ vật, những tác phẩm nghệ thuật được chính những người lính của Trung đoàn 52 Tây Tiến sáng tác trong những ngày chiến đấu gian khổ.

Khu di tích thể hiện sự tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Mộc Châu, nhân dân các dân tộc Sơn La đối với những công lao to lớn của Trung đoàn 52 Tây Tiến đã anh dũng chiến đấu vì miền Tây Bắc của Tổ quốc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả với nước bạn Lào. Nơi đây trở thành “Địa chỉ đỏ” để giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng cho thế hệ sau, đồng thời tạo ra những sản phẩm du lịch mới, sản phẩm du lịch văn hoá, lịch sử, làm đa dạng các sản phẩm du lịch trong Khu du lịch quốc gia  Mộc Châu.

Với những giá trị lịch sử văn hóa to lớn đó, ngày 25 tháng 10 năm 2017, Bộ VHTT&DL đã ban hành Quyết định số 4012/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Di tích lịch sử Địa điểm lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến là di tích lịch sử cấp Quốc gia./.

PV/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng năm 2018
VOV.VN -Hạn hán, lũ lụt, động đất, sóng thần hay bão lớn là những thảm họa thiên nhiên hoành hành trên Trái Đất năm 2018 với mức độ tàn phá vô cùng nghiêm trọng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x