Cục Di sản Văn hoá lên tiếng về việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu

Cục Di sản văn hoá lên tiếng về việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu

VOV.VN - Cục Di sản văn hóa đề nghị Sở VHTT&DL Nam Định khẩn trương kiểm tra nội dung thông tin báo chí đã nêu liên quan đến công trình này.

Nhà thờ 134 tuổi Bùi Chu (Nam Định) đang trong tình trạng xuống cấp và đã có quyết định phá đi xây mới. Thông tin về việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu đang được dư luận rất quan tâm, thậm chí gây “bão” trên mạng xã hội. Mới đây, Cục Di sản văn hóa - Bộ VHTT&DL đã có văn bản gửi Sở VHTT&DL tỉnh Nam Định, đề nghị Sở VHTT&DL Nam Định khẩn trương kiểm tra nội dung thông tin báo chí đã nêu liên quan đến công trình này.

cuc di san van hoa len tieng ve viec ha giai nha tho bui chu hinh 1
Nhà thờ Bùi Chu (Nam Định). Ảnh: Nguyễn Khánh/Tuổi Trẻ.

Văn bản ghi rõ: Cục Di sản văn hóa tiếp nhận thông tin liên quan đến công trình nhà thờ Bùi Chu trên báo chí. Trong đó nêu: “Hơn 20 kiến trúc sư vừa ký tên vào “đơn đề nghị cứu xét” gửi Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, kiến nghị tạm dừng phá dỡ nhà thờ Bùi Chu”; đồng thời báo nêu: Các kiến trúc sư cho biết, sau 2 ngày khảo sát, nhận thấy công trình nhà thờ Bùi Chu chỉ hư hỏng nhẹ, phần mái bị thấm dột, trần mái một số chỗ bong tróc. Kết cấu khung chịu lực còn tốt, bảo đảm khả năng chịu lực lâu dài nếu được gia cố thêm. Tường ngoài nhà rêu mốc vì lâu năm không được tu sửa, việc này khắc phục đơn giản.

Qua thông báo trước đó của Linh mục Vũ Đình Hiệu, công trình nhà thờ Bùi Chu sẽ đại tu từ ngày 13-5-2019. Nhưng qua khảo sát và đọc bản vẽ, các kiến trúc sư này cũng cho rằng không phải như vậy mà đây là việc đập bỏ di sản để xây dựng công trình mới với hình thức và quy mô khác lạ so với di sản hiện có. Khung gỗ và bước cột hoàn toàn khác với hiện trạng công trình. Đồng thời, các cột gỗ hoàn toàn được làm mới và đã được thi công ngay bên cạnh công trình. Tại công trường và theo bản vẽ thiết kế mới mà nhóm có được, công trình đang được thực hiện xây mới.”

Về việc này, Cục Di sản văn hóa đề nghị Sở VHTT&DL tỉnh Nam Định phối hợp với các cơ quan liên quan của tỉnh nhanh chóng kiểm tra thông tin, đề xuất giải pháp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 6/5/2019./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close