Đền thờ ông bà Chủ chợ Cao Lãnh được công nhận Di tích quốc gia

VOV.VN - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa quyết định công nhận Mộ và Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường ở Đồng Tháp là di tích lịch sử quốc gia.

Quyết định được công nhận đúng vào dịp Lễ giỗ lần thứ 199 ông, bà Đỗ Công Tường; khẳng định công trình kiến trúc xứng tầm với di tích lịch sử văn hóa quốc gia và là điểm đến cho những ai có dịp về thăm Cao Lãnh.

Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường (hay ông, bà chủ chợ Cao Lãnh) nằm trên đường Lê Lợi, phường 2, thành phố Cao Lãnh. Công trình này được xây dựng vào năm Canh Thìn (1820) dưới triều vua Gia Long. Từ năm 2001, Đền thờ được Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Lễ giỗ lần thứ 199 ông, bà Đỗ Công Tường tổ chức trong sáng nay

Ông Vũ Phan Thành Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cao Lãnh cho biết, đền thờ ông bà Đỗ Công Tường là di tích lịch sử văn hóa, thể hiện tín ngưỡng của nhân dân đối với vị tiền bối đã có công khai phá, tạo dựng làng mạc và hình thành nên địa danh Cao Lãnh của tỉnh Đồng Tháp ngày nay.

Hàng năm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố long trọng tổ chức ngày giỗ cho ông bà. Các hoạt động góp công, góp của để trùng tu, tôn tạo đền thờ thêm đẹp và trang nghiêm cũng được thực hiện thường xuyên. Việc công nhận Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường là di tích lịch sử cấp quốc gia có ý nghĩa quan trọng.

Hội thi làm bánh dân gian tổ chức ở thành phố Cao Lãnh.

Nhân Lễ giỗ lần thứ 199 của ông, bà Đỗ Công Tường, người dân trên địa bàn Thành phố Cao Lãnh đã tổ chức gói 4.500 đòn bánh tét và hàng ngàn chiếc bánh ít dâng cúng. Sau khi dâng cúng, bánh sẽ được tặng lại cho khách hành hương./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trao Bằng Di tích Lịch sử cho Căn cứ lõm cách mạng B1 Hồng Phước

VOV.VN - Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng vừa trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp thành phố cho di tích Căn cứ lõm cách mạng B1-Hồng Phước.

Về đất Tổ thăm khu di tích lịch sử Đền Hùng

VOV.VN - Theo sự tích đền Hùng, đây là nơi người con trưởng của Lạc Long Quân và Âu Cơ lên làm vua lấy hiệu Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang

Khu di tích lịch sử Chi Lăng - Giá trị lịch sử, bảo tồn và phát huy

VOV.VN - Hội thảo khoa học "Khu di tích lịch sử Chi Lăng - Giá trị lịch sử, bảo tồn và phát huy" diễn ra vào ngày 10/4 tại Lạng Sơn.

Tin cùng chuyên mục