GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Độc đáo lễ tảo mộ mùng 3 tháng 3 Âm lịch của đồng bào Tày, Nùng

VOV.VN -Đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở vùng núi phía Bắc chọn đúng ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch thực hiện nghi thức tảo mộ

Nếu đồng bào Kinh và nhiều dân tộc khác thường thực hiện nghi thức tảo mộ vào dịp Tết Nguyên đán hoặc đúng tiết Thanh Minh, thì đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở vùng núi phía Bắc lại chọn đúng ngày 3 tháng 3 Âm lịch. Đây là nét văn hóa truyền thống đã được truyền qua nhiều thế hệ.

doc dao le tao mo, thanh minh mung 3 thang 3 am lich cua dong bao tay, nung  hinh 1
Các thế hệ trong gia đình kính cẩn, thắp hương tưởng nhớ người đã khuất. Đây là dịp để giáo dục cho con cháu nhớ tới ông bà, tổ tiên, nhớ đến truyền thống gia đình.

Từ sáng sớm ngày 3 tháng 3 âm lịch, khắp các triền đồi, chân núi... từng đoàn người mang theo đồ lễ và dụng cụ đi tảo mộ cho những người thân đã khuất. Sau khi thắp nhang, những ngôi mộ sẽ được phát cỏ dại, quét dọn sạch sẽ và trang trí lại những cây nêu treo dải băng bằng giấy màu được cắt tỉa cầu kỳ. Với đồng bào Tày, Nùng vùng cao Bắc Kạn nói riêng và nhiều tỉnh miền núi phía Bắc nói chung, ngày 3/3 Âm lịch có lẽ là ngày quan trọng chỉ sau ngày Tết Nguyên đán, bởi đó là ngày con cháu quây quần, sum họp bên mộ phần những người đã khuất như một cách để tri ân, tưởng nhớ tổ tiên.

Chị Ma Thị Minh Thương, sống tại thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Đây là dịp để con cháu nhớ ông bà, tổ tiên. Con cháu ở khắp mọi miền gặp gỡ nhau, cùng nhau đi chăm sóc phần mộ ông bà, mong ông bà phù hộ con cháu có sức khỏe, đoàn kết, yêu thương nhau”.

doc dao le tao mo, thanh minh mung 3 thang 3 am lich cua dong bao tay, nung  hinh 2
Mâm lễ dâng lên người đã khuất tùy thuộc vào điều kiện kinh tế từng gia đình nhưng không thể thiếu các món ăn truyền thống như xôi ngũ sắc, các loại bánh lá gai, bánh trứng kiến...
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Sau khi đã phát dọn lại mộ phần người thân cho sạch sẽ, các thành viên trong gia đình sẽ cùng bày mâm lễ đã chuẩn bị sẵn để dâng cúng người đã khuất. Lễ vật thường có đủ rượu, thịt, hoa quả, vàng hương và không thể thiếu món xôi đỏ đen hoặc xôi ngũ sắc cùng các loại bánh dày, bánh dậm, bánh trứng kiến, bánh lá ngải... Không chỉ có đồng bào Tày, Nùng mà nhiều gia đình người Kinh sinh sống ở Bắc Kạn từ nhiều đời cũng chọn ngày 3/3 Âm lịch để làm lễ tảo mộ. 

Anh Trần Hoàng Hải, sống tại phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn cho rằng, với người Kinh hay người Tày, người Nùng thì đây đều là cách để những người còn sống nhớ tới ông bà, tổ tiên: “Chúng tôi là người Kinh sống tại Bắc Kạn đã lâu năm rồi, mình cũng hòa nhập phong tục trên này. Truyền thống trên này là ngày 3/3 con cháu nhớ đến tổ tiên, ông bà, mình là người lớn hơn cũng dẫn con cháu đến để biết nhớ đến ông bà như thế nào, để đời sau con cháu cũng nhớ đến mình như mình nhớ các cụ”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
doc dao le tao mo, thanh minh mung 3 thang 3 am lich cua dong bao tay, nung  hinh 3
Để chuẩn bị cho ngày 3/3 Âm lịch, các gia đình từ thành phố hay nông thôn đều tổ chức gói bánh, đồ xôi... để mâm lễ dâng lên ông bà tổ tiên được ý nghĩa hơn. Đây cũng là nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào Tày, Nùng vùng cao Bắc Kạn vẫn được lưu truyền.

Tục lệ tảo mộ trong tiết Thanh Minh vào đúng ngày 3/3 âm lịch của đồng bào Tày, Nùng từ bao đời nay đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống, cũng là cách răn dạy các thế hệ con cháu bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, nguồn cội và để những thành viên trong gia đình thêm gắn bó, thương yêu./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Cú nhào lộn siêu đẳng và màn tiếp đất “có một không hai“

VOV.VN - Anh chàng trong clip lộn ngược trên không về phía sau và rơi tài tình xuống đúng đôi dép lê đang đi của mình.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP