Đưa Then xuống phố

Đưa Then xuống phố

VOV.VN - Đưa Then xuống phố cũng là một dịp để được quảng bá những giá trị của nghệ thuật diễn xướng Then.

Then là loại hình nghệ thuật dân gian, là hoạt động văn hóa tín ngưỡng lâu đời của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam đang được đệ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Cùng với sức sống bền bỉ của Then nơi núi rừng Việt Bắc, các nghệ sĩ, nghệ nhân đang tìm cách giới thiệu cái hay, cái đẹp của Then đến với bạn bè gần xa.

dua then xuong pho hinh 1
Theo thông lệ, Bích Câu Đạo quán chật kín người mỗi tối thứ 7 hàng tuần.
Như thông lệ cứ vào tối thứ 7, Bích Câu Đạo Quán ở số 14 Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội chật ních người. Các nghệ nhân, hội viên Câu lạc bộ hát Then – đàn Tính Hà Nội trong trang phục Tày, Nùng biểu diễn những tiết mục đặc sắc nhất phục vụ du khách và người xem.

Chương trình “Câu Then Việt Bắc” cũng được biểu diễn tại Đình Kim Ngân ở Phố Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm. Không gian biểu diễn và thưởng thức thật gần gũi.

Khán giả trẻ Nguyễn Đức Mạnh (ở Hà Nội) cho biết, hôm nay là một buổi tối tuyệt vời ở Bích Câu Đạo Quán, hầu như cuối tuần nào anh cũng đến đây để thưởng thức những làn điệu văn hóa độc đáo này. Anh Mạnh ấn tượng nhất với các tiết mục hát Then bởi cái âm thanh và tiết tấu của nó rất nhẹ nhàng, sâu lắng, một điều đặc biệt nữa lầ các nghệ sĩ ở các lứa tuổi khác nhau cùng biểu diễn, cùng làm việc để tạo nên một tiết tấu hài hòa.

dua then xuong pho hinh 2
Then là nghệ thuật diễn xướng mang tính tổng hợp, một bộ môn tổng hòa của nhiều thành tố như văn học, âm nhạc, mĩ thuật, nghệ thuật trình diễn.

Chương trình biểu diễn Then cổ “Câu Then Việt Bắc” của nhóm Đình làng Việt do Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc biểu diễn tại Đình Kim Ngân ở Phố Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, chương trình biểu diễn của đoàn dân ca Lạng Sơn, Hội đồng hương Tày - Nùng tại Thủ đô, một số phòng trà, biểu diễn từ thiện, hay kết hợp Ban Quản lý phố cổ Hà Nội biểu diễn tại phố Mã Mây, phối hợp Trung tâm Phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam biểu diễn cuối tuần ở chợ Đồng Xuân…

Chương trình “Câu Then Việt Bắc” vừa có Then nghi lễ tâm linh vừa có Then mới. Một ngày với 3 suất diễn, buổi sáng ở Đình Kim Ngân, buổi chiều và tối diễn ở Trung tâm Văn hóa phố cổ số 50 phố Đào Duy Từ, chương trình “Câu Then Việt Bắc” từng nhận được sự mến mộ của cả du khách.

dua then xuong pho hinh 3
Các nghệ nhân say sưa trình diễn tiết mục "Câu Then hội xuân" tại Bích Câu Đạo quán số 14 Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội.
Giảng viên Nguyễn Xuân Bách luôn thể hiện là linh hồn của nhóm, bởi anh là người đại diện của Trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật Việt Bắc kết nối với nhóm Đình làng Việt và Ban Quản lý phố cổ Hà Nội đưa chương trình “Câu Then Việt Bắc” về Hà Nội. Khi biểu diễn ở Đình Kim Ngân, phố Hàng Bạc, không gian tuy nhỏ hẹp nhưng anh Bách cho rằng đó là một không gian lợi thế đối với hát Then nghi lễ.

“Bản chất của Then là hát thính phòng, không có míc như thế mới nghe rõ nhất về Then, quan trọng là làm sao để khán giả cảm nhận Then rõ nhất thông qua lời ca và trình diễn của nghệ sĩ. Khi nghệ sĩ trình diễn thì cảm xúc rất lớn, không chỉ là cảm giác của người nghệ sĩ khi đứng trên sân khấu mà còn là cảm xúc của những người con Tày Nùng khi đem tiếng hát của ông cha đến với bạn bè Thủ đô. Đó là một điều rất vinh dự và cũng rất nặng nề vì tất cả các nghệ nhân, nghệ sĩ muốn làm sao cho khán giả thưởng thức một đêm diễn đậm chất Then nhất”, anh Bách cho biết.

Một đời gắn bó với Then, NSƯT Triệu Thủy Tiên, Phó Chủ tịch Hội Bảo tồn dân ca Lạng Sơn đã rất nhiều lần đưa đoàn xuống Hà Nội biểu diễn. Bà cho biết: Đưa Then xuống phố là nguyện vọng, là tâm nguyện của rất nhiều người, đặc biệt là những người đã yêu mến nghệ thuật hát Then như chúng tôi. Đưa Then xuống phố cũng là một dịp để được quảng bá những giá trị của nghệ thuật diễn xướng Then. Sự đón nhận của khán giả Thủ đô, sự đón nhận của những du khách nước ngoài ở Thủ đô đến tham gia vào những buổi trình diễn, chúng tôi nhận thấy rằng họ rất là thích. Có thể nói giá trị nhân văn của nghệ thuật diễn xướng Then nó thực sự được lan tỏa”.

Then Việt Bắc đưa về Thủ đô biểu diễn. Then còn được đưa sang trình diễn tại thủ đô Paris nước Cộng hòa Pháp trong chương trình “Lễ hội âm nhạc thế giới” theo lời mời của nước bạn. Lặng thầm và say mê, các nghệ nhân, diễn viên đang đưa nghệ thuật dân gian hát Then tiến gần hơn với công chúng đương đại, góp phần làm cho câu Then Việt Bắc lan tỏa, thăng hoa./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close