Festival Huế 2018: Trang nghiêm Lễ tế Đàn Nam Giao

VOV.VN - Lễ tế Giao diễn ra trong  tiếng chiêng trống, đại nhạc, tiểu nhạc trang trọng, uy nghi. 

Trong khuôn khổ các hoạt động chính của Festival Huế 2018, vào rạng sáng nay (27/4), tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức trang trọng Lễ tế Giao tại đàn Nam Giao, phường Trường An, thành phố Huế. Năm nay ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm chủ tế.

Trang nghiêm Lễ tế Giao trong khuôn khổ Festival Huế 2018.

Đàn Nam Giao gồm 3 tầng, tầng trên hình tròn tượng trưng cho Trời, hai tầng dưới hình vuông tượng trưng cho Đất và con người. Thuở xưa, Lễ tế Giao là nghi thức để Nhà vua tỏ lòng thành của mình đối với trời đất, thần linh; đồng thời tự răn mình trong việc điều hành đất nước, mang lại ấm no cho dân chúng, thiên hạ thịnh vượng, thái bình.

Lễ vật dâng lên gồm có 3 con vật là trâu, dê và heo, cùng trái cây, hương trầm, hoa, trà, giấy tiền vàng bạc, rượu, nến… Lễ tế Giao diễn ra trong  tiếng chiêng trống, đại nhạc, tiểu nhạc trang trọng, uy nghi. Lễ tế lần này đã tái hiện được vẻ hoành tráng của một đại lễ cung đình xưa. Bắt đầu bằng lễ Nghênh thần tại Phương đàn- đàn dưới gồm lễ dâng hương và dâng trà.

Tiếp sau là lễ tế tại Viên đàn- đàn trên, gồm các lễ: Dâng hương, dâng rượu, dâng sớ, dâng trà. Tiếp đó là các Lễ Tống thần, Lễ Tư chúc bạch soạn ở án Nghênh thần tại Phương đàn. Với ước nguyện mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, lễ tế Giao tại Festival Huế 2018 tôn vinh vẻ đẹp truyền thống trên cơ sở kế thừa, giàu tính nhân văn mang đậm nét diễn xướng nghệ thuật độc đáo của vùng đất cố đô. Sau khi lễ tế kết thúc, đông đảo người dân và du khách lần lượt vào bên trong để dâng hương, cầu mong mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Phó trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2018 cho biết: "Lễ tế Giao được tổ chức trên cơ sở hình thức lễ tế nguyên bản, chương trình lễ tế kéo dài trong 1 tiếng đồng hồ với đầy đủ các nghi thức như triều Nguyễn trước đây đã tổ chức tại Đàn Nam Giao. Đây là một lễ tế để cầu cho mưa thuận, gió hòa; cầu cho đất nước hòa bình an lạc, giữ vững truyền thống, niềm tin để cho đất nước trong thái bình, người dân được ấm no, hạnh phúc"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hoàng Rob mang “Mặt trời Phương Đông” đến Festival Huế 2018

VOV.VN - Nghệ sĩ violin Hoàng Rob là một trong số ít nghệ sĩ hiếm hoi đại diện Việt Nam được mời biểu diễn tại Festival Huế lần thứ 10. 

Cận cảnh: Cố đô Huế gấp rút chuẩn bị cho Festival 2018

VOV.VN - Mọi công tác chuẩn bị đã và đang gấp rút hoàn thành để sẵn sàng cho ngày khai mạc kỳ Festival Huế lần thứ 10 tới đây.

Festival Huế 2018: Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc

VOV.VN - Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc tại Festival Huế lần này diễn ra từ ngày 26-29/4 với sự tham gia của 16 đoàn nghệ thuật trong cả nước.

Tin cùng chuyên mục