Festival Huế 2018: Trang nghiêm Lễ tế Đàn Nam Giao

VOV.VN - Lễ tế Giao diễn ra trong tiếng chiêng trống, đại nhạc, tiểu nhạc trang trọng, uy nghi.

PC_Article_AfterShare_1

Trong khuôn khổ các hoạt động chính của Festival Huế 2018, vào rạng sáng nay (27/4), tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức trang trọng Lễ tế Giao tại đàn Nam Giao, phường Trường An, thành phố Huế. Năm nay ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm chủ tế.

festival hue 2018 trang nghiem le te dan nam giao hinh 1
Trang nghiêm Lễ tế Giao trong khuôn khổ Festival Huế 2018.

Đàn Nam Giao gồm 3 tầng, tầng trên hình tròn tượng trưng cho Trời, hai tầng dưới hình vuông tượng trưng cho Đất và con người. Thuở xưa, Lễ tế Giao là nghi thức để Nhà vua tỏ lòng thành của mình đối với trời đất, thần linh; đồng thời tự răn mình trong việc điều hành đất nước, mang lại ấm no cho dân chúng, thiên hạ thịnh vượng, thái bình.

Lễ vật dâng lên gồm có 3 con vật là trâu, dê và heo, cùng trái cây, hương trầm, hoa, trà, giấy tiền vàng bạc, rượu, nến… Lễ tế Giao diễn ra trong  tiếng chiêng trống, đại nhạc, tiểu nhạc trang trọng, uy nghi. Lễ tế lần này đã tái hiện được vẻ hoành tráng của một đại lễ cung đình xưa. Bắt đầu bằng lễ Nghênh thần tại Phương đàn- đàn dưới gồm lễ dâng hương và dâng trà.

PC_Article_Middle

festival hue 2018 trang nghiem le te dan nam giao hinh 2
Tiếp sau là lễ tế tại Viên đàn- đàn trên, gồm các lễ: Dâng hương, dâng rượu, dâng sớ, dâng trà. Tiếp đó là các Lễ Tống thần, Lễ Tư chúc bạch soạn ở án Nghênh thần tại Phương đàn. Với ước nguyện mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, lễ tế Giao tại Festival Huế 2018 tôn vinh vẻ đẹp truyền thống trên cơ sở kế thừa, giàu tính nhân văn mang đậm nét diễn xướng nghệ thuật độc đáo của vùng đất cố đô. Sau khi lễ tế kết thúc, đông đảo người dân và du khách lần lượt vào bên trong để dâng hương, cầu mong mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống.

festival hue 2018 trang nghiem le te dan nam giao hinh 3
Ông Huỳnh Tiến Đạt, Phó trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2018 cho biết: "Lễ tế Giao được tổ chức trên cơ sở hình thức lễ tế nguyên bản, chương trình lễ tế kéo dài trong 1 tiếng đồng hồ với đầy đủ các nghi thức như triều Nguyễn trước đây đã tổ chức tại Đàn Nam Giao. Đây là một lễ tế để cầu cho mưa thuận, gió hòa; cầu cho đất nước hòa bình an lạc, giữ vững truyền thống, niềm tin để cho đất nước trong thái bình, người dân được ấm no, hạnh phúc"./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc chiến khốc liệt giữa sư tử đơn độc và đàn linh cẩu khát máu
VOV.VN - BBC mới đây đã tiết lộ về đoạn video ghi lại cuộc chiến tàn khốc giữa một con sư tử đơn độc với đàn linh cẩu khát máu lên đến 20 con.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x