Lễ tế Bà Tơ khai hội sóng nước Tam Giang

VOV.VN - Nghi lễ diễn ra trang trọng trong khoảng 60 phút với nghi thức đậm nét văn hóa dân gian của cư dân vùng sông nước.

Ngày 24/4, đông đảo người dân huyện Quảng Điền và du khách đã tập trung tại bến đò Quai Vạc, làng Bác Vọng, xã Quảng Phú (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) để tham gia lễ tế Bà Tơ. Ảnh:  Cúng thuyền trước khi đua.
Lễ tế Bà Tơ là một lễ hội truyền thống của cư dân vùng sông nước Quảng Điền được tổ chức để tưởng nhớ người phụ nữ họ Trần ở làng Bác Vọng, đã có công cứu chúa Nguyễn Hoàng thoát nguy trong một lần vượt phá Tam Giang. Ảnh: Con đường làng dẫn đến nơi làm lễ tế Bà Tơ được cắm cờ hoa rực rỡ.
Nghi lễ diễn ra trang trọng trong khoảng 60 phút với nghi thức đậm nét văn hóa dân gian của cư dân vùng sông nước. Ảnh:  Các đội thuyền của các thôn xã đang khởi động làm nóng người trước khi đua
Tương truyền, cảm kích tấm lòng vàng người phụ nữ họ Trần, chúa Nguyễn đã trọng thưởng bằng một hình thức kỳ lạ.  Ảnh: Các lễ nghi chuẩn bị cho lễ tế.
Đó là, trước sự chứng kiến của đông đảo quần thần, dân chúng, chúa cho thả bã mía từ sông Bồ, phía trước làng Bác Vọng, trôi theo dòng nước chảy, rồi dạt vào bờ. Ảnh: Bậc cao niên trong làng đánh trống lễ.
Chính nơi đó được xác định là nơi xa nhất trong giang phận, được quyền canh tác và khai phá của làng Bác Vọng… Ảnh: Miếu thờ bà Tơ đã được dân trong làng sửa chữa tôn tạo lại khang trang hơn
Lễ tế Bà Tơ là điểm nhấn chính khai hội cho chương trình lễ hội “Sóng nước Tam Giang 2018” diễn ra trong 3 ngày 24,25,26/4. Ảnh: Lễ Tế Bà Tơ năm nay được sự tham dự của đông đảo các lãnh đạo huyện , xã và bà con trong vùng.
Một vị cao niên trong  làng chuẩn bị ra lễ tế
Ngay sau lễ tế, một cuộc đua thuyền trên sông Bồ đã diễn ra sôi động. Người dân cổ vũ vang một khúc sông. Ngày hội thực sự đã đến trên quê hương Quảng Điền.
Năm nay có 9 đội đua thuyền của các xã thuôc huyện Quảng Điền tham dự.
Quyết liệt trong từng chặng.
Tập trung cao độ dưới cái nắng đầu hạ.
Thời điểm xuất phát rất quan trọng, đội nào vào cua trước thì coi như đội đó dành phần thắng trong độ đua đó.
Người dân cổ vũ nhiệt tình cho những người con quê hương đang quyết liệt trên sông.
Có cả những ông, những mẹ già trong làng ra cổ vũ, với họ coi đua thuyền là như sống lại được thời tuổi trẻ của mình.
Đua thuyền thường có Độ Cúng , Độ Tiền và Độ Phá.
Ở giải đua năm nay thuyền của thôn Vạn Hạ Lang đã đạt giải tam thắng ( thắng liên tục 3 độ tiền), phần thưởng là 1 chú heo sống là điềm may mắn cho cả thôn.
Quyết liệt ngay từ những vòng đua đầu tiên.
Người dân trên bờ dưới thuyền cổ vũ nhiệt tình cho tất cả các thuyền đua./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cận cảnh: Giải đua thuyền rồng kỷ niệm chiến thắng Bạch Đằng

VOV.VN - Gần 300 VĐV tới từ 5 tỉnh đồng bằng sông Hồng tham gia tranh tài trong Giải đua thuyền rồng Thành phố Hải Phòng diễn ra sáng nay (23/4). 

Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam đón tân Chủ tịch

VOV.VN - Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam đã bầu ông Dương Trí Thành thành Chủ tịch mới tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên đoàn Đua Thuyền Việt Nam khóa 2.

Tin cùng chuyên mục