Leo lên nhà cổ Hội An chụp ảnh cưới là vi phạm Luật Di sản

Leo lên nhà cổ Hội An chụp ảnh cưới là vi phạm Luật Di sản

VOV.VN - Mấy ngày qua, trên Facebook cá nhân, nhiều người không hài lòng về việc một số bạn trẻ leo lên mái nhà cổ ở Hội An, tỉnh Quảng Nam để chụp ảnh cưới.

Ngành Văn hóa Thông tin thành phố Hội An lập tức cử đoàn đi kiểm tra và xác định việc này không chỉ xảy ra một lần mà nhiều lần tại các số nhà 92, 130, 158, 166, đường Trần Phú. 

leo len nha co hoi an chup anh cuoi la vi pham luat di san hinh 1
Đôi bạn trẻ nằm trên mái nhà cổ để chụp ảnh cưới (Ảnh FB)

Ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, qua kiểm tra cho thấy, một số chủ nhà cổ, nơi mà các bạn trẻ leo lên mái nhà để chụp ảnh đã dùng lưới B40, hoặc dùng dây xích để ngăn cản.

Ông Lanh xác nhận việc các bạn trẻ leo lên mái nhà cổ chụp ảnh lặp đi lại nhiều lần, xảy ra trong thời gian dài: “Đây là điều không thể chấp nhận được về mọi phương diện. Trước hết là những việc làm như vậy tác động đến di sản của Hội An mà đã được điều chỉnh bởi Luật Di sản”.

leo len nha co hoi an chup anh cuoi la vi pham luat di san hinh 2
Dùng lưới B40 để ngăn không cho bạn trẻ leo lên mái nhà chụp ảnh

Ông Lanh cho biết thêm, bằng chứng rõ nhất là những nhà cổ mà các bạn trẻ trèo lên chụp ảnh đã bị hư hỏng một số cấu kiện, trực tiếp là mái ngói. Một số bạn trẻ không chỉ nằm lên mái ngói để chụp ảnh mà còn ngồi luôn lên nóc nhà để chụp ảnh, rất nguy hiểm đến tính mạng.

"Những hành vi đó, áp dụng Luật Di sản cũng như quy chế quản lý hiện nay thì đều vi phạm. Điều mà chúng tôi lo nhất là thị hiếu thẩm mỹ và ý thức đối với di sản. Bởi vì Hội An không chỉ là ngôi nhà mái ngói đâu mà là hồn phố, được tích tụ, nâng niu, gìn giữ cả hàng trăm năm qua. Thế mà bây giờ có những hành động như vậy, dù vô thức cũng không thể chấp nhận được", ông Lanh nói.

leo len nha co hoi an chup anh cuoi la vi pham luat di san hinh 3
Bảo vệ nhà cổ trước thị hiếu chụp ảnh cưới trên nóc nhà.

leo len nha co hoi an chup anh cuoi la vi pham luat di san hinh 4
Chất đồ đạc ngay trước nhà cổ gây mất mỹ quan.

leo len nha co hoi an chup anh cuoi la vi pham luat di san hinh 5
Vô tư chụp ảnh cưới trên nóc nhà cổ.

Ông Nguyễn Văn Lanh cho rằng, trong xu hướng chạy theo cái đẹp, nhiều người đã có những xử sự không đúng với di sản. Điều này không chỉ là sự thiếu trách nhiệm của những người trực tiếp tác động đến di sản, mà còn có trách nhiệm của những nhà quản lý, chính quyền địa phương./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close