Sẽ thành lập Hội đồng thẩm định hiện vật nghi ấn tín vua chúa

VOV.VN -Sở VH-TT&DL Nghệ An đang xin ý kiến của Bộ VH-TT&DL về việc thành lập Hội đồng thẩm định hiện vật nghi ấn tín của vua chúa.

Ngày 13/12, trao đổi với báo chí ông Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở VH-TT&DL Nghệ An, cho biết hiện đơn vị đang xin ý kiến của Bộ VH–TT&DL để thành lập hội đồng thẩm định hiện vật nghi ấn tín của nhà vua được người dân phát hiện trước đó.

Theo ông Thanh, việc thành lập hội đồng thẩm định cổ vật ở Nghệ An chưa có đơn vị, tổ chức, cá nhân nào đủ tiêu chuẩn. 

se thanh lap hoi dong tham dinh hien vat nghi an tin vua chua hinh 1
Vật được nghi là ấn tín của vua chúa ngày xưa.

Sau khi bộ thống nhất danh sách, Sở VH-TT&DL sẽ làm tờ trình xin UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định thành lập Hội cổ vật và lập hội đồng để giám định hiện vật nghi ấn tin của nhà vua.

Khi có kết quả sẽ thông báo kết quả cho các cá nhân, tổ chức biết.

Hiện tại, hiện vật nghi ấn tín của nhà vua vẫn đang niêm phong và bảo quản tại kho của Bảo tàng tỉnh Nghệ An.

Ông Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An xác nhận, tỉnh đã nhận được tờ trình của Sở VH-TT&DL.

Ông Thông cho biết, mặc dù việc thành lập hội đồng thẩm định là rất tốn kém nhưng tỉnh sẽ phối hợp với bộ để đưa ra kết luận cuối cùng về hiện vật nghi ấn tín của vua này.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Khương (SN 1969) và bà Vương Thị Đông (SN 1957) trú tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An cùng vào vườn đồi để hái rau má thì bất ngờ phát hiện ra một vật thể lạ.

Vật thể lạ này được làm bằng kim loại, nặng khoảng 1,6kg màu đen, vàng. Bao quanh vật thể lạ có 9 đầu rồng, mặt trước và mặt dưới có hai dòng song ngữ Hán – Mãn.

Dòng chữ Hán được viết bằng thể chữ triện là “Đại Thanh tự thiên tử bảo” (tạm dịch: Ấn truyền ngôi triều Đại Thanh) và dòng chữ “Cửu long kim tỷ” (tạm dịch: Ấn vàng chín rồng).

Chiều 30/11, đoàn công tác của Bảo tàng tỉnh Nghệ An, Phòng văn hóa huyện Nghi Lộc đã về xã Nghi Lâm làm các thủ tục cần thiết để tiếp nhận vật thể được cho là ấn triện vua chúa ngày xưa.

Sau đo vật thể này được niêm phong và bảo quản tại Bảo tàng tỉnh Nghệ An, chờ phương án xử lý./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x