Thừa Thiên Huế: Khởi công phục hồi, tôn tạo điện Kiến Trung Đại nội

Thừa Thiên Huế: Khởi công phục hồi, tôn tạo điện Kiến Trung Đại nội

VOV.VN -Dự án “Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Kiến Trung” có tổng mức đầu tư hơn 123 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

Sáng nay, ngày 16/2, tại Đại nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế khởi công phục hồi, tôn tạo di tích điện Kiến Trung. Đây là nơi làm việc và sinh hoạt của 2 vị vua cuối cùng của triều Nguyễn là Khải Định và Bảo Đại. 

Dự án “Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Kiến Trung” có tổng mức đầu tư hơn 123 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2023.
thua thien hue: khoi cong phuc hoi, ton tao dien kien trung dai noi hinh 1
Mô hình tu bổ phục hồi điện Kiến Trung.

Điện Kiến Trung được khởi công xây dựng vào năm 1921, hoàn thành năm 1923, dưới triều vua Khải Định. Điện Kiến Trung nằm trên mảnh đất sau cuối của Tử Cấm thành, Đại nội Huế. Dưới thời vua Minh Mạng, nơi đây có tên là lầu Minh Viễn (1827-1876). Đến thời vua Duy Tân, công trình được kiến tạo và mang tên Du Cửu (1913-1916). Kiến Trung là tên được vua Khải Định đặt từ năm 1916. Năm 1921, điện Kiến Trung được vua Khải Định xây dựng và giữ nguyên dưới thời vua Bảo Đại. 

thua thien hue: khoi cong phuc hoi, ton tao dien kien trung dai noi hinh 2
 Tại lễ khởi công tu bổ, phục hồi điện Kiến Trung.

Theo các chuyên gia về kiến trúc, ngôi điện này có đầy đủ những đặc điểm của một công trình phong cách Đông Dương kết hợp giữa Á và Âu. Trên hình khối, bố cục đậm chất Âu châu, điện Kiến Trung được tô điểm bởi các chi tiết trang trí hoa văn, họa tiết mang đậm bản sắc của họa tiết cung đình, tạo nên xu hướng thẩm mỹ đặc trưng. Đây chính là phong cách kiến trúc Đông Dương do người Việt Nam sáng tạo và là những giá trị văn hóa, lịch sử đáng trân trọng. Năm 1947, do ảnh hưởng của chiến tranh, bom đạn, điện Kiến Trung bị phá hủy gần như hoàn toàn, chỉ còn nền móng cho đến ngày nay.

Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, cho biết: "Kế hoạch  triển khai xây dựng trong khoảng 5 năm, tuy nhiên đây là một dự án rất lớn có thể sau giai đoạn 5 năm này chúng tôi sẽ nghiên cứu bổ sung nhiều các chi tiết, đặc biệt là phần trang trí nội thất. Qua quá trình nghiên cứu chúng tôi thấy những trang trí trên điện Kiến Trung hết sức độc đáo, vì vậy trong quá trình trùng tu đòi hỏi công tác bảo tồn phải hết sức thận trọng, phải triển khai hết sức bài bản thì mới mong công trình trùng tu đạt kết quả cao, hoàn hảo như chúng ta mong đợi"./.


 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close