Tưng bừng Hội thi gói bánh chưng, giã bánh dầy tại Đền Hùng

Tưng bừng Hội thi gói bánh chưng, giã bánh dầy tại Đền Hùng

VOV.VN - Sáng nay (23/4), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, diễn ra lễ khai mạc Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dầy tỉnh Phú Thọ mở rộng lần thứ 6.

Hội thi năm nay có sự tham gia của các nghệ nhân đến từ 13 huyện, thị xã của tỉnh Phú Thọ và một đội bạn đến từ tỉnh Thái Nguyên. Từng đạt giải Nhất cuộc thi gói bánh chưng trong các mùa lễ hội trước, anh Nguyễn Văn Tư, ở thành phố Việt Trì cho biết, gia đình có truyền thống gói bánh và bán bánh chưng từ nhiều đời nay và anh cũng có thâm niên 20 năm trong nghề gói bánh. Hiện tại, gia đình anh gói bánh quanh năm, bánh đẹp và ngon, được nhiều người biết đến và đặt mua.

Theo anh Tư, khâu chọn nguyên liệu sẽ quyết định chất lượng bánh: “Bánh phải gói vuông vắn, cao thành, đúng theo thời gian Ban tổ chức quy định. Tôi phải chuẩn bị kỹ, chọn từ cái lá, cái lạt, gạo, đỗ, thịt ngon. Bánh chưng, bánh dầy có từ thời Lang Liêu nên tham gia hội thi là sự tưởng nhớ đến cha ông mình đã truyền cho mình cái nghề. Ở gia đình tôi, các cháu nhỏ 4-5 tuổi khi ngồi xem bố mẹ gói bánh cũng được chỉ dạy cho cách làm bánh”.

tung bung hoi thi goi banh chung, gia banh day tai den hung hinh 1
Hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy ngày 4/4/2017 tại Khu di tích Đền Hùng. Ảnh: Pháp luật plus

Theo truyền thuyết, bánh chưng, bánh dầy là biểu tượng của trời, đất, được chế biến từ hạt lúa nếp thơm, một sản phẩm tiêu biểu của nghề trồng lúa nước có từ thời Vua Hùng. Hai loại bánh đặc biệt này được gắn với tục thờ cúng tổ tiên, với tín ngưỡng thờ cùng Hùng Vương của dân tộc Việt Nam. Với tấm lòng thành kính, các đội thi đã chọn nguyên liệu làm bánh ngon nhất, thao tác nhanh và chuẩn xác nhất để có thể hoàn thành việc gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy trong thời gian ngắn nhất mà vẫn bảo đảm chất lượng.

Chị Phạm Thị Nga, đội thi xã Phú Nham, huyện Phù Ninh cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng với phong trào “uống nước nhớ nguồn” nhớ ngày Giỗ Tổ, huyện Phù Ninh. Tham dự lễ hội, chúng tôi đều cố gắng thi và mong muốn mang giải về cho huyện và cho đội của mình”

Sau khi kết thúc Hội thi vào tối nay, các đoàn sẽ dâng sản vật lên đền Thượng trên núi Nghĩa Lĩnh, đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân và đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ. Hai đội đoạt giải Nhất hội thi “Gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy dâng lên Vua Hùng” năm nay sẽ được gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy để dâng bánh lên Vua Hùng vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi - 2019./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close