Tưng bừng lễ hạ nêu, khai ấn tặng chữ đầu xuân ở Đại nội Huế

VOV.VN -Từ mùng 1 đến mùng 7 Tết, Di sản Huế đón 150 nghìn lượt khách đến tham quan, trong đó có 50 nghìn lượt khách quốc tế. 

Sáng nay (11/2) mồng 7 tháng Giêng, tại di tích Thế Miếu và điện Long An-Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu Khai Ấn Tân Niên và tặng chữ chúc Xuân đầu năm. Đây là một nghi lễ đầu năm nhắc mọi người thời điểm nghỉ Tết đã hết, quay về với công việc thường nhật trong năm mới.

Cây nêu được hạ xuống báo hiệu kỳ nghỉ Tết kết thúc.

Lễ hạ nêu gồm có các lễ nhỏ như cúng nêu, cử đại nhạc, tiểu nhạc, cử chuông trống và tiến hành hạ cây nêu lớn ở sân trước Thế miếu. Cùng lúc, các ấn vàng tượng trưng và lễ phẩm treo ở ngọn nêu được lấy xuống.

Từ mùng 1 đến mùng 7 Tết, Di sản Huế đón 150 nghìn lượt khách đến tham quan, trong đó có 50 nghìn lượt khách quốc tế. Năm nay, ngoài việc miễn phí vé tham quan các điểm di tích trong 3 ngày Tết, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế còn tổ chức nhiều hoạt động tái hiện Tết trong cung đình xưa phục vụ  người dân và du khách.

Lãnh đạo Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế tặng chữ chúc Xuân. 

Ông Nguyễn Phước Hải Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết:"Cây nêu ở trong cung đình ngoài ý nghĩa mang tinh thần dân gian từ xa xưa còn có ý nghĩa báo hiệu Tết và kết thúc Tết. Dựng nêu là báo hiệu Tết đã đến, khi hạ nêu kết thúc Tết. Theo truyền thống xưa, chúng tôi  tổ chức lễ hạ nêu khai ấn, trông cái ấn này gồm có 4 chữ, một lời chúc tốt đẹp về đầu năm Phú - Thọ -  Khang - Ninh. Đây là hoạt động vui tươi chứ không  phải hoạt động tâm linh. Chúng tôi tặng du khách chữ  như một lời chúc đầu năm".

Sau lễ hạ nêu ở Thế Tổ Miếu, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế lần lượt hạ nêu ở điện Long An và các điểm di tích khác trong Hoàng cung../.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trải nghiệm phong vị Tết cổ truyền trong cung đình Huế

VOV.VN -Sáng 8/2, tại khu vực nhà Tế Tửu, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức chương trình “Hương xưa bánh Tết”.

Khai mạc hội hoa xuân 2019 ở cố đô Huế

VOV.VN - Chiều 1/2, UBND TP. Huế tổ chức lễ khai mạc Hội hoa xuân nhân kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng và chào đón Tết Kỷ Hợi 2019.

Cận cảnh ấm ngọc cung đình trị giá 218 tỷ đồng

VOV.VN - Đây là chiếc ấm trong cung đình Trung Hoa xưa và được bán trong phiên đấu giá của Sotheby’s với giá 75 triệu đô la Hong Kong (khoảng 218 tỷ đồng).

Ảnh: Ấn tượng phong vị Tết cổ truyền trong cung đình Huế

VOV.VN - Sáng 29/01, tại cung Diên Thọ, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức chương trình “Hương xưa bánh Tết”.

Du xuân Đại Nội Huế, tưng bừng trò chơi cung đình

VOV.VN - Nhiều trò chơi chốn cung đình được tái hiện trong Đại nội Huế dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất thu hút khá đông du khách.

Lưu giữ phong tục hạ nêu ngày tết của đồng bào Mường ở Đắk Lắk

VOV.VN - Buổi lễ được diễn ra trong không khí trang nghiêm với nghi thức cúng thành hoàng và cầu mùa. 

Hoa hậu Tiểu Vy đẹp quyến rũ và sang trọng với áo dài Cung đình Huế

VOV.VN -Tiểu Vy đằm thắm bên tà áo dài bên cạnh Phương Nga và Thúy An trên sân khấu bế mạc Diễn đàn du lịch của đạo diễn Hoàng Nhật Nam.

Tin cùng chuyên mục