Cứu sống bệnh nhân nghèo nhờ tấm lòng từ thiện

Cứu sống bệnh nhân nghèo nhờ tấm lòng từ thiện

VOV.VN - Thêm cơ hội cứu sống cho cán bộ, công nhân viên nghèo, người dân trong vùng dự án có hoàn cảnh khó khăn nhờ tấm lòng từ thiện.

Nhằm chia sẻ, chung tay giúp đỡ những cán bộ, công nhân nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh, từ năm 2010, Công ty Cổ phần Cao su Sơn La đã thành lập quỹ "Vì bệnh nhân nghèo". Đây là Quỹ vì bệnh nhân nghèo duy nhất trong Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và là một tổ chức từ thiện vì bệnh nhân nghèo đầu tiên trên địa bàn tỉnh Sơn La. Đến nay, hàng trăm cán bộ, công nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật đã được công ty hỗ trợ. Thêm cơ hội cứu sống cho cán bộ công nhân viên nghèo, người dân trong vùng dự án có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Lò Văn Tuấn, công nhân Công ty cổ phần cao su ở bản Đông Luông, xã Mường Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La giờ đây đã có thể lao động bình thường. 5 năm trước, những cơn đau do bệnh viêm cầu thận cùng chuỗi ngày tháng nằm tại bệnh viện Bạch Mai sau khi mổ đã qua đi như một giấc mơ dài.

cuu song benh nhan ngheo nho tam long tu thien hinh 1
Bệnh nhân nghèo được nhận hỗ trợ từ Quỹ 

Năm 2010, khi anh mới mắc bệnh, cả nhà dồn được hơn chục triệu đồng. Quỹ vì bệnh nhân nghèo của Công ty cổ phần cao su Sơn La đã hỗ trợ gia đình 10 triệu đồng để có thêm tiền trang trải. Cơ hội cứu sống anh nhờ đó đã được nhân lên.

Ngôi nhà nhỏ của anh Ly A Cử nằm chon von trên ngọn đồi cao của Bản Huổi Lán, xã Chiềng Ngàm, huyện Thuận Châu vang lên tiếng ê a học bài của con trẻ.  Năm 2012, cậu con trai 6 tuổi của anh Ly A Cử - Công nhân của đội cao su Pú Bẩu bị suy thận nặng phải cấp cứu và chuyển lên bệnh viện Nhi trung ương. Cả gia đình vay mượn, dồn lại cũng chỉ có vài triệu đồng.

Quỹ vì bệnh nhân nghèo của Công ty Cổ phần cao su Sơn La đã hỗ trợ gia đình 5 triệu để đi điều trị cho cháu. Sức khỏe của cậu con trai dần phục hồi và khỏe mạnh, đã mang lại niềm vui và hạnh phúc cho gia đình.

Lá lành đùm lá rách, ngoài sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân từ khi mới thành lập Quỹ, mỗi tháng, mỗi cán bộ công nhân viên của Công ty tự nguyện đóng góp 10.000 đồng vào quỹQuỹ đã hỗ trợ rất nhiều bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, là công nhân, gia đình công nhân, người dân góp đất trồng cao su, hay kể cả những người dân nghèo trong vùng dự án khi bị ốm đau bệnh tật mà không có điều kiện để chữa trị.

Cụ thể đã hỗ trợ cho 93 trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền trên 400 triệu đồng, chuyển viện miễn phí cho 263 trường hợp với kinh phí vận chuyển trên 500 triệu đồng. Bệnh nhân được miễn toàn bộ chi phí khám, chi phí đi lại và được chuyển tuyến bằng xe cứu thương và lực lượng y bác sỹ của Công ty. 

cuu song benh nhan ngheo nho tam long tu thien hinh 2
Cán bộ, công nhân viên đóng góp ủng hộ quỹ

Đến nay, Quỹ vì bệnh nhân nghèo của Công ty CP Cao su Sơn La có số tiền trên 4 tỷ đồng. Hiện nay, Quỹ đã có sở vật chất tương đối đầy đủ, với 2 xe cứu thương, trang bị thiết bị máy móc chuyên dùng cần thiết cho công tác khám chữa bệnh. 

Ông Võ Nhật Duy, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ vì bệnh nhân nghèo Công ty Cổ phần Cao su Sơn La nói: "Cán bộ, công nhân viên thì đương nhiên có chính sách của Công ty. Nhưng 3/4 trường hợp cha mẹ, anh chị em, con trong gia đình, họ hàng trong gia đình không có chế độ chính sách nào khác, nên quỹ này cũng giải quyết được 1 phần cho những người không phải là cán bộ công nhân viên. Ngoài ra, Công ty cũng cấp cứu  và hỗ trợ miễn phí cho những bệnh nhân nghèo của tỉnh Sơn La có yêu cầu khi cấp thiết thì quỹ bệnh nhân nghèo cũng tham gia giải quyết, và trên thực tế cũng đã giải quyết những trường hợp như thế này".  

Gieo tình thương sẽ gặt lòng nhân ái. Những chuyến xe cứu thương mang theo tình cảm và hy vọng được cứu sống những bệnh nhân khó khăn, hoạn nạn của Quỹ vì bệnh nhân nghèo lại lăn bánh, không kể nắng mưa, giờ giấc, khi có tin báo cần hỗ trợ. Niềm tin yêu vào cuộc sống sẽ được nhân lên khi trên những miền đất cây cao su đang bám rễ, câu chuyện về lòng nhân ái sẽ tô thêm nét nhân văn của doanh nghiệp trên vùng cao Tây Bắc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close