11 món ăn người ăn chay phải tránh xa

VOV.VN - Có những món ăn chay dù có vẻ chẳng liên quan đến thịt nhưng thành phần của chúng lại thực sự chẳng "chay tịnh" chút nào.

Đường trắng: Đường tinh chế từ mía được lọc qua bằng bột xương thú, tạo ra màu trắng đặc trưng. Đường không chứa hạt xương, nhưng cũng đã tiếp xúc với xương trước khi đóng gói.

Khoai tây chiên: Các loại khoai chiên bán sẵn thường được chế biến với dầu từ mỡ động vật.

Chuối: Một vài loại chuối bị xịt thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản chứa chitosan lên. Và đây là chất dẫn xuất từ vỏ tôm cua.

Kẹo đỏ: Màu đỏ của kẹo trong thực phẩm có thể còn có tên là Carmine hay Crimson Lake, Cochineal, Carminic Acid, và Natural Red 4, đây là màu có nguồn gốc từ một loại côn trùng nhỏ màu đỏ.

Pho mát Parmesan: Hầu hết pho mát đều dùng được cho người ăn chay nhưng pho mát Parmesan phải được chế biến qua men dịch của động vật lấy từ bê con.

 Bánh ngọt: Nhiều loại bánh có vỏ bánh chứa mỡ lợn.

Bia: Vài loại bia dùng các thành phần chiết xuất từ động vật như gelatin (từ xương), isinglass (từ bong bóng cá), tủy xương, casein…

Vitamin: Các loại thực phẩm chức năng có thể chứa thành phần từ động vật, bạn nên đọc kỹ nhãn hướng dẫn sử dụng. Nhiều loại dùng gelatin từ xương làm vỏ thuốc.

Súp miso: Loại súp này có thành phần là cá ngừ sấy khô, hay còn gọi là vảy cá. Nhiều món ăn châu Á cũng dùng nước mắm làm từ cá.

Sữa chua: Vài loại sữa chua chứa gelatin để tạo kết cấu đặc hơn. Gelatin được tạo ra từ da, xương, sụn động vật.

Xà lách Caesar: Loại salad này được cho thêm kem làm từ bột cá cơm, nên dù là một món rau, nó cũng không phải là món chay. 
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những người không nên ăn chay
Những người không nên ăn chay

Ăn chay có thể chữa được một số bệnh nhưng không phải người nào cũng ăn chay được. 

Những người không nên ăn chay

Những người không nên ăn chay

Ăn chay có thể chữa được một số bệnh nhưng không phải người nào cũng ăn chay được. 

Tác hại của ăn chay trường
Tác hại của ăn chay trường

Những người ăn chay trường tăng hơn 40% nguy cơ bị mắc bệnh ung thư ruột so với những người ăn thịt.

Tác hại của ăn chay trường

Tác hại của ăn chay trường

Những người ăn chay trường tăng hơn 40% nguy cơ bị mắc bệnh ung thư ruột so với những người ăn thịt.

Thực phẩm chay độc hại tới cỡ nào?
Thực phẩm chay độc hại tới cỡ nào?

VOV.VN -Các sản phẩm chay sau khi được chế biến lại rất giống món ăn mặn cả về hình thức và hương vị. Liệu chúng có thật sự an toàn?

Thực phẩm chay độc hại tới cỡ nào?

Thực phẩm chay độc hại tới cỡ nào?

VOV.VN -Các sản phẩm chay sau khi được chế biến lại rất giống món ăn mặn cả về hình thức và hương vị. Liệu chúng có thật sự an toàn?

Sai lầm cần tránh khi chế biến và ăn khoai tây
Sai lầm cần tránh khi chế biến và ăn khoai tây

VOV.VN - BS Nguyễn Trọng Hưng khuyên người tiêu dùng nên chọn những củ khoai tây sạch, tươi ngon, không biến đổi màu sắc tránh bị ngộ độc.

Sai lầm cần tránh khi chế biến và ăn khoai tây

Sai lầm cần tránh khi chế biến và ăn khoai tây

VOV.VN - BS Nguyễn Trọng Hưng khuyên người tiêu dùng nên chọn những củ khoai tây sạch, tươi ngon, không biến đổi màu sắc tránh bị ngộ độc.

Sai lầm cần tránh khi nhịn ăn để giảm cân
Sai lầm cần tránh khi nhịn ăn để giảm cân

Quá trình nhịn ăn để giảm cân có thể gây ra nhiều tác hại với cơ thể mà bạn cần phải tránh.

Sai lầm cần tránh khi nhịn ăn để giảm cân

Sai lầm cần tránh khi nhịn ăn để giảm cân

Quá trình nhịn ăn để giảm cân có thể gây ra nhiều tác hại với cơ thể mà bạn cần phải tránh.