"Bán 600 quả trứng để mua 1 hộp sữa bột thì hết sức vô lý"
VOV.VN - PGS Lê Danh Tuyên: Nếu một hộp sữa giá 600 nghìn mà không ít người mẹ bán 600 quả trứng để mua một hộp sữa thì điều đó hết sức vô lý...
Ngày 16/10 là Ngày Lương thực thế giới. Nhân ngày này, Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) phát động tuần lễ dinh dưỡng và phát triển bắt đầu từ nay đến 23/10. Với thông điệp “Bữa ăn đa dạng đảm bảo đủ dinh dưỡng, hợp lý, an toàn cho gia đình trong tình hình biến đổi khí hậu”, Viện Dinh dưỡng mong muốn người dân thay đổi việc thực hành dinh dưỡng không phù hợp, khiến tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi còn cao.
Trẻ em suy dinh dưỡng ở nông thôn cao hơn thành thị.
Nước ta là một trong những quốc gia có chiều cao bình quân của người trưởng thành ở mức thấp nhất thế giới. Dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ nhưng 2 thập kỷ qua, chiều cao của thanh niên Việt Nam chỉ tăng trung bình khoảng 2cm. Trong khi đó tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi ở Việt Nam hiện nay là 24,6%, tương đương với khoảng 2 triệu trẻ em. Những em nhỏ này có nguy cơ không đạt chiều cao chuẩn khi trưởng thành.
Phó Giáo sư Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, hiện nay, nhiều người có thói quen thực hành dinh dưỡng chưa đúng, khiến tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi còn cao: “Thực sự tôi thấy, nếu một hộp sữa giá 600 nghìn mà không ít người mẹ bán 600 quả trứng để mua một hộp sữa thì điều đó hết sức vô lý, vì sữa cũng chỉ là một loại thức ăn, mà trẻ em cần phải được ăn uống đa dạng. Vì sao chúng ta không thể làm nhiều món ăn khác như trứng gà phối hợp với rau cho trẻ ăn hoặc thay đổi khẩu vị như thịt băm ra, cá xay ra, hôm sau nữa thì uống sữa. Theo tôi các bà mẹ không nên lệ thuộc nhiều vào sữa.”
Những sai lầm khác trong thực hành dinh dưỡng cho trẻ em còn phải kể đến việc ninh xương để nấu bột cho trẻ.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong 100 ml nước xương chỉ có 0,6 g đạm, bằng 1/30 nhu cầu một ngày của trẻ. Cũng trong 100 ml nước xương chỉ có 33,5 mg canxi, bằng 1/10 nhu cầu canxi mỗi ngày của trẻ. Chưa kể trong nước xương, lượng phốt pho rất thấp, không cân đối với lượng can xi nên cơ thể phải huy động phốt pho từ xương cột sống để hấp thu, dẫn đến trẻ bị còi xương. Khi lớn lên, nhiều trẻ lại có thói quen uống nhiều nước ngọt có gas, gây béo phì do cơ thể phải nạp một lượng đường lớn trong nước ngọt, và trẻ bị thấp còi vì nước ngọt có gas làm tăng đào thải canxi qua nước tiểu. Vậy làm thế nào để đảm bảo đủ các vi chất dinh dưỡng phục vụ phát triển chiều cao của trẻ em?
Tiến sỹ Lê Bạch Mai, chuyên gia dinh dưỡng của Bộ Y tế cho biết: “Theo điều tra khẩu phần ăn của trẻ mà Viện Dinh dưỡng tiến hành thời gian qua thì bữa ăn của trẻ từ 2 đến 5 tuổi hiện nay có khoảng 265mg canxi. Cho nên ta sẽ lấy nhu cầu của từng lứa tuổi trừ đi phần can xi có trong bữa ăn; còn thiếu bao nhiêu, chúng ta sẽ bổ sung thêm, có thể bằng cá nhỏ xay cả xương, tôm nhỏ xay cả vỏ hoặc những sản phẩm từ sữa như pho mai, sữa bò, sữa chua, sữa đậu nành…”
Hiện nay, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi và nhẹ cân ở khu vực nông thôn cao hơn thành thị. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo phát triển mô hình vườn-ao-chuồng (VAC) ở nông thôn để cải thiện bữa ăn theo hướng đa dạng, đảm bảo đủ dinh dưỡng và hợp lý đối với sự phát triển thể chất của trẻ em./.