Cách làm món xoài lắc miền Nam ngon đúng điệu
VOV.VN -Xoài lắc là món ăn vặt thu hút giới trẻ. Cách làm món xoài lắc rất đơn giản, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây.
Xoài lắc |
Cách làm muối tôm:
Muối tôm |
Nguyên liệu gồm: Muối hạt to (hay dùng để ngâm rau); ớt trái, tỏi băm nhuyễn, tôm khô, ớt bột
Cách làm:
- Muối rửa nhanh dưới vòi nước cho sạch.
- Ớt tươi bỏ hạt băm nhỏ (muốn màu muối tôm đỏ hơn hoặc thích ăn cay thì cho nhiều ớt tươi).
- Tỏi băm nhỏ.
- Tôm khô ngâm nước cho mềm, dùng kéo cắt nhỏ tôm cho dễ xay.
- Trộn đều hỗn hợp trên với nhau. Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Rang hỗn hợp đã xay nhuyễn trên bếp cho khô. Lưu ý dùng nồi/chảo cũ để rang. Không dùng chảo chống dính sẽ làm tróc lớp chống dính.
- Đổ ra đĩa, phơi thêm dưới nắng khoảng 30 phút-1giờ cho thêm khô ráo hoặc cho ra đĩa để quạt thổi vào.
Thành phẩm:
Muốn làm xoài lắc thì làm thêm 1 hỗn hợp gồm: nước mắm, đường và nước lã (theo tỷ lệ 1:1:1), cho lên bếp đun một chút cho sệt sệt lại, có thể cho thêm ớt bột hoặc ớt tươi vào.
Trộn hỗn hợp này (sau khi để nguội) vào xoài cùng một ít muối tôm...
xong lắc đều....
Ta đã có món xoài lắc. Bạn có thể làm thêm với thơm/dứa cũng rất ngon, mềm và ngọt....