Cách loại bỏ hoàn toàn độc tố trong dưa muối

Dưa muối là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Tuy nhiên, khi ăn cần hết sức cẩn thận để tránh độc tố trong món ăn ngày.

Dưa chua là món khoái khẩu của nhiều người nhưng vì sợ ảnh hưởng của độc tố có trong dưa mà nhiều người đã phải ngậm ngùi loại khỏi thực đơn của gia đình. 

Nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể bởi nếu ăn đúng cách dưa chua không chỉ giúp ngon miệng mà còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, dễ tiêu. Bởi trong dưa muối bổ sung vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa như lactobacillus, acidophilus và plan-tarum. Ngoài ra, chúng còn cung cấp một lượng chất xơ lớn cho cơ thể.

Tuy nhiên, nếu ăn dưa muối không đúng cách, sẽ gây rất nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Dưới đây là 4 “không” khi ăn dưa muối bạn nên biết để tránh:

- Không ăn dưa nếu nguyên liệu và cách chế biến không đảm bảo vệ sinh. Tốt nhất là muối dưa nhà trồng để hạn chế được việc dưa có chứa phân đạm urê nhằm đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

- Trước khi muối dưa, phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ để muối thật kỹ. Cần tạo môi trường lên men tốt và giữ gìn vệ sinh trong quá trình muối dưa, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn có hại.

- Không ăn các loại dưa muối xổi chưa có màu vàng chua giòn và có mùi thơm của dưa: Khi muối dưa, bạn không nên ăn xổi. Điều này giúp hạn chế quá trình hình thành nitrosamine trong cơ thể. Bạn chỉ ăn những loại dưa muối đủ thời gian, dưa vàng, ăn không còn cay.

- Không ăn dưa muối có hiện tượng nhớt, thâm đen, váng mốc hay có mùi lạ vì đó là dưa đã bị hỏng, vô cùng độc hại cho sức khỏe.

Cách muối dưa cải ngon, hạn chế độc tố

Chọn rau cải ngon, rửa sạch sau đó đem phơi nắng 1 ngày cho héo bớt. Sau đó mang vào cắt khúc ngắn thêm hành lá vào cho thơm rồi rửa lại và để cải ráo nước.

- Lấy nước đun sôi để nguội âm ấm, sau đó cho muối biển, đường khuấy tan, khi nếm có vị lợ lợ là được

- Đổ nước xâm xấp nước lên rau cải, chú ý cho bẹ cải xuống dưới cùng, phần lá lên trên. Dùng vỉ nén để rau cải hoàn toàn trong nước, nén chặt.

- Nếu bạn muốn nhanh được ăn mang vại dưa ra phơi nắng một ngày.

- Khi thời tiết nắng ấm, bạn muối dưa khoảng 2 ngày là ăn vừa ngon.

Dưa cải sau khi lên men tự nhiên có vị chua thanh, dưa vàng ruộm, giòn và nước dưa trong./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Nhiều loại rau ưa thích tồn dư thuốc bảo vệ thực vật quá mức
Nhiều loại rau ưa thích tồn dư thuốc bảo vệ thực vật quá mức

VOV.VN -Nhiều loại rau được người dân Hà Nội yêu thích như muống, ngót, mồng tơi đang tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép.

Nhiều loại rau ưa thích tồn dư thuốc bảo vệ thực vật quá mức

Nhiều loại rau ưa thích tồn dư thuốc bảo vệ thực vật quá mức

VOV.VN -Nhiều loại rau được người dân Hà Nội yêu thích như muống, ngót, mồng tơi đang tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép.

Những công dụng tuyệt vời của rau răm
Những công dụng tuyệt vời của rau răm

VOV.VN - Nhiều tài liệu y văn cổ khẳng định, rau răm có tác dụng chữa thiếu máu do thiếu sắt, điều hòa kinh nguyệt, đặc biệt cải thiện di mộng tinh.

Những công dụng tuyệt vời của rau răm

Những công dụng tuyệt vời của rau răm

VOV.VN - Nhiều tài liệu y văn cổ khẳng định, rau răm có tác dụng chữa thiếu máu do thiếu sắt, điều hòa kinh nguyệt, đặc biệt cải thiện di mộng tinh.

Rau ngổ trị bệnh rất tốt
Rau ngổ trị bệnh rất tốt

VOV.VN - Theo đông y, rau ngổ có tác dụng giải độc do ngộ độc thức ăn, trị sỏi thận rất tốt, chứng tiểu ra máu, băng huyết, ung thư dạ dày và tiền liệt tuyến.

Rau ngổ trị bệnh rất tốt

Rau ngổ trị bệnh rất tốt

VOV.VN - Theo đông y, rau ngổ có tác dụng giải độc do ngộ độc thức ăn, trị sỏi thận rất tốt, chứng tiểu ra máu, băng huyết, ung thư dạ dày và tiền liệt tuyến.

Giá trị của món dưa muối trong mâm cỗ Tết
Giá trị của món dưa muối trong mâm cỗ Tết

Các món dưa muối không chỉ làm tăng khẩu vị cho bữa ăn mà nó cũng góp phần giúp cơ quan tiêu hóa làm việc tốt.

Giá trị của món dưa muối trong mâm cỗ Tết

Giá trị của món dưa muối trong mâm cỗ Tết

Các món dưa muối không chỉ làm tăng khẩu vị cho bữa ăn mà nó cũng góp phần giúp cơ quan tiêu hóa làm việc tốt.

Rau má có tác dụng tăng trí nhớ, giảm stress
Rau má có tác dụng tăng trí nhớ, giảm stress

VOV.VN - Theo Trung y, loại nước sắc của rau má được coi là một loại thuốc bổ dưỡng để có sức khỏe tốt, tăng cường trí nhớ và giảm stress rất hiệu quả.

Rau má có tác dụng tăng trí nhớ, giảm stress

Rau má có tác dụng tăng trí nhớ, giảm stress

VOV.VN - Theo Trung y, loại nước sắc của rau má được coi là một loại thuốc bổ dưỡng để có sức khỏe tốt, tăng cường trí nhớ và giảm stress rất hiệu quả.