Khi ăn quả sấu cần nhớ những điều này

VOV.VN - Quả sấu không chỉ là nguyên liệu chính của món nước thanh mát giải nhiệt mùa hè mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, chữa được nhiều bệnh…

Theo Đông y, quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát, khi quả chín có vị chua, ngọt, tính mát, giúp tiêu đờm, được dùng để điều trị nhiều bệnh như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa...

Không những thế, quả sấu khi chín chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, bao gồm: 80% nước, 1% acid hữu cơ, 1,3% protid, 8,2% glucid, 2,7% cellulose, 0,8% tro, 100mg% calcium, 44mg% phosphor, với sắt và 3mg% vitamin C, do đó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Chữa nôn nghén ở phụ nữ: Quả sấu xanh đem ngâm lấy nước uống. Bà bầu trong thời kì mang thai có thể uống nước sấu để giảm buồn nôn do ốm nghén, đồng thời, giúp thai nhi khỏe mạnh. Tuy nhiên vì nước sấu có đường nên thai phụ không nên uống nhiều.


Chữa ho: Dùng 400g cùi sấu ngâm với ít muối hoặc sắc lấy nước cho chút đường đủ ngọt, uống 2 - 3 lần trong ngày. Hoặc lấy hoa, quả sấu sắc với 300ml nước còn lại 100ml, chia ra 2 - 3 lần uống trong ngày.

Chữa say rượu: Dùng 4 - 6g cùi quả sấu sắc lấy nước uống hoặc hãm với nước sôi để uống có tác dụng giải rượu.


Chữa nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng:  Lấy 4 - 6g cùi quả sấu khô đem sắc với 2 bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn sáng. Hoặc 8 g cùi quả sấu hãm với nước sôi uống trong ngày, dùng trong một tuần. Hoặc có thể lấy quả sấu chín đem dầm với muối hay đường ăn trong ngày.


Giảm cân: Quả sấu có tác dụng giảm cân hiệu quả do tính axit cao. Sau khi ăn sấu, tính axit này sẽ tác động đến hệ tiêu hóa, giúp cơ hấp thụ canxi tốt hơn, thúc đẩy sự trao đổi chất. Canxi hấp thu từ thức ăn và lượng canxi trong quả sấu được lưu trữ trong các tế bào, tế bào chất béo có càng nhiều canxi lưu trữ thì khả năng bị đốt cháy và tiêu hủy càng cao. Các dưỡng chất khác trong quả sấu cũng góp phần giảm cân hiệu quả.


Quả sấu tươi thường có vị chua, nhất là khi còn xanh nên những người mắc bệnh viêm loét dạ dày nên tránh dùng. Nên tránh ăn sấu khi đang đói, ngay từ lúc sáng sớm chưa ăn gì sẽ gây hại cho dạ dày.

Ngoài ra các đối tượng khác như trẻ dưới 12 tháng tuổi cũng nên hạn chế sử dụng loại quả này vì hệ tiêu hóa của những đối tượng này rất nhạy cảm, dễ bị tác động bởi tính axit trong sấu.

Nước sấu là loại thức uống chứa nhiều đường. Nếu chúng ta sử dụng liên tục loại đồ uống này có thể không tốt cho sức khỏe. Bởi vì uống quá nhiều nước sấu được ngâm đường sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng. Điều này ảnh hưởng đến việc hoạt động của tụy, vì cơ quan này phải làm việc nhiều hơn để giải phóng insulin, điều chỉnh lượng đường huyết sao cho phù hợp.

Nếu như việc này diễn ra liên tục sẽ dẫn đến làm giảm chức năng tụy, tăng nguy cơ mắc các bệnh huyết áp, tim mạch và béo phì. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn không nên uống quá 2 - 3 cốc/ngày. Những người thừa cân, bị huyết áp cao cũng nên hạn chế sử dụng đồ uống này.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Lợi ích bất ngờ từ quả sấu
Lợi ích bất ngờ từ quả sấu

Mùa hè, chúng ta thường sử dụng sấu để nấu canh chua, làm nước uống. Thế nhưng, công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe không phải ai cũng biết.

Lợi ích bất ngờ từ quả sấu

Lợi ích bất ngờ từ quả sấu

Mùa hè, chúng ta thường sử dụng sấu để nấu canh chua, làm nước uống. Thế nhưng, công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe không phải ai cũng biết.

Lợi ích cho sức khỏe từ cây cần tây
Lợi ích cho sức khỏe từ cây cần tây

VOV.VN - Chất flavonoid apigenin và luteolin trong cần tây có tác dụng ngăn ngừa ung thư tuyến tụy

Lợi ích cho sức khỏe từ cây cần tây

Lợi ích cho sức khỏe từ cây cần tây

VOV.VN - Chất flavonoid apigenin và luteolin trong cần tây có tác dụng ngăn ngừa ung thư tuyến tụy

Lợi ích tuyệt vời nếu bạn uống nước dứa vào mỗi buổi sáng
Lợi ích tuyệt vời nếu bạn uống nước dứa vào mỗi buổi sáng

Bạn nên uống một cốc nước dứa mỗi ngày trước khi ăn sáng có thể giúp ngăn chăn một số bệnh ung thư, các vấn đề về mắt...

Lợi ích tuyệt vời nếu bạn uống nước dứa vào mỗi buổi sáng

Lợi ích tuyệt vời nếu bạn uống nước dứa vào mỗi buổi sáng

Bạn nên uống một cốc nước dứa mỗi ngày trước khi ăn sáng có thể giúp ngăn chăn một số bệnh ung thư, các vấn đề về mắt...

Những lợi ích bất ngờ của việc ăn chậm
Những lợi ích bất ngờ của việc ăn chậm

Theo ThS.BS. Trần Thu Nguyệt – Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, ăn nhanh không tốt, nên ăn chậm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Những lợi ích bất ngờ của việc ăn chậm

Những lợi ích bất ngờ của việc ăn chậm

Theo ThS.BS. Trần Thu Nguyệt – Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, ăn nhanh không tốt, nên ăn chậm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.