Đầu bếp Vũ Nhất Thông: Hành trình trở thành “người thổi hồn cho ẩm thực Việt”

VOV.VN - Vũ Nhất Thông là một vị bếp trưởng tài năng, là người sáng lập Eric Vũ Cooking Class – trung tâm dạy nấu ăn, nơi cung cấp kiến thức, các giải pháp giúp cho các học viên nuôi dưỡng đam mê và các chủ nhà hàng, khách sạn…

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, trước khi đạt được thành công như hiện tại, Vũ Nhất Thông đã từng phải trải qua nhiều căng thẳng cả về thể xác và tinh thần.

“Từng bán cá viên chiên trước khi bắt đầu với nghề bếp”

Thời niên thiếu, Vũ Nhất Thông là cậu bé hiếu động, thích khám phá và tìm tòi cuộc sống. Anh đề cao việc trải nghiệm và tìm kiếm kiến thức từ cuộc sống hơn những lý thuyết khô khan ở trường học. Do đó, năm 17 tuổi, anh quyết định gác lại việc học để tìm kiếm kiến thức và kĩ năng sống ngoài thực tế.

Ra đời từ sớm, không kỹ năng, không bằng cấp, Vũ Nhất Thông đã trải qua nhiều vị trí công việc khác nhau trước khi bén duyên với nghề đầu bếp như phục vụ nhà hàng, bán cá viên chiên, tiếp thị, giao hàng….

Anh chia sẻ cơ duyên đến với ngành bếp của anh hết sức tình cờ. Những cuộc trò chuyện với bếp trưởng của một nhà hàng lớn là thứ thôi thúc anh theo đuổi nghề này. anh Thông bắt đầu với nghề bếp bằng những công việc như rửa chén, dọn dẹp, vệ sinh khu bếp,...

Từ năm 2008 đến 2015, anh đã trải qua nhiều vị trí công việc khác nhau trong gian bếp tại các nhà hàng lớn, nhỏ trên cả nước. Làm bếp tại New York Steak House là một bước ngoặt đầu tiên trong sự nghiệp của anh. Sau đó, anh đứng bếp ở Wine Bar, Crab Pot, Pullman SaiGon Centre… nơi đã giúp anh gây dựng những nền tảng quý báu. Cho đến năm 2016, anh chính thức trở thành bếp trưởng tại Nhà hàng The la Cave.

Tâm sự về con đường đến với nghề bếp, anh Thông cũng có những kỷ niệm buồn vui mà bản thân luôn nhớ mãi, anh kể: “Quãng thời gian đầu làm nghề bếp với tôi thật sự rất khó khăn. Lúc đó không có xe, ở trọ xa, công việc bắt đầu lúc 3h chiều nên tôi đi làm bằng xe bus, đến khuya 11 -12h đêm thì hết xe bus nên tôi phải đi bộ hơn 5km để về nhà, hôm nào có bạn làm chung thì tiện đường đi nhờ.”

Tuy nhiên trong thời gian đó anh học hỏi được nhiều kiến thức và kỹ năng từ đàn anh và các đồng nghiệp đi trước.

“Trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, đã hơn 10 lần muốn bỏ nghề, nhưng giờ thì với tôi, bếp không phải là nghề nữa. Nó là đam mê, là nơi mình có thể làm để đem lại niềm vui, hạnh phúc không chỉ cho bản thân mà còn cho nhiều người xung quanh.” - Đầu bếp Vũ Nhất Thông chia sẻ.

Đằng sau những câu chuyện bếp núc tưởng như giản đơn là cả một cuộc đời thăng trầm đã có những lúc tưởng chừng Vũ Nhất Thông gục ngã. Và chính tình yêu với nấu nướng tiếp thêm sức mạnh, mang đến thành công, biến anh thành nhân vật truyền cảm hứng cho bao người.

“Đầu bếp Vũ Nhất Thông- Người truyền cảm hứng đặc biệt cho người đam mê nghề bếp” 

Không chỉ là người đầu bếp tài hoa, thành công với những công thức nấu ăn ngon nức tiếng, đầu bếp Vũ Nhất Thông còn được biết đến là người thầy thân thiết của nhiều người yêu bếp.

Với mong muốn chia sẻ kiến thức mà bản thân đã tích lũy được trong thời gian làm nghề đến với cộng đồng, vào năm 2018 anh thành lập trung tâm Eric Vũ Cooking Class dạy nấu ăn để đào tạo các khóa học nấu ăn ngắn hạn để chia sẻ những kiến thức về ẩm thực, kĩ thuật nấu ăn để qua đó lan tỏa tình yêu với công việc làm bếp.

Hiện tại, nơi đây tập hợp rất nhiều đầu bếp chuyên nghiệp, cùng nhau nghiên cứu, phát triển món ăn và chia sẻ kiến thức cho rất nhiều các học viên yêu thích ẩm thực như các chị em nội trợ, các chủ nhà hàng, quán ăn hoặc các đầu bếp muốn nâng cao tay nghề.

Để có thể theo đuổi nghề bếp, đầu bếp Vũ Nhất Thông cho rằng sự sáng tạo, có kỷ luật, có tốc độ, có sức khỏe, biết quản lý và tính toán chi phí và biết sắp xếp thời gian là những yếu tố không thể thiếu. Ngoài kỹ năng chuyên môn là điều buộc phải có, đầu bếp vẫn cần đảm đương những trách nhiệm và học hỏi thêm nhiều thứ khác từ lòng hiếu khách cho đến giao thiệp. 

“Đầu bếp cũng cần khả năng lãnh đạo. Một đầu bếp thành công cần dẫn dắt cả nhóm, truyền cảm hứng, khen chê đúng lúc. Công việc liên quan đến quản trị nhân lực cũng nhiều như lên thực đơn và nấu những món ngon.” - người sáng lập Eric Vũ Cooking Class chia sẻ.

Với những nỗ lực vượt qua quá khứ khó khăn, đam mê bất tận với ẩm thực, kiên trì theo đuổi, học hỏi kinh nghiệm, không ngần ngại thử sức mình ở những lĩnh vực “hóc búa”… Vũ Nhất Thông trở thành “nguồn cảm hứng bất tận” để nỗ lực cho ước mơ nghề bếp.

Nói về dự định trong tương lai, đầu bếp Vũ Nhất Thông cho biết anh sẽ cố gắng tìm tòi nghiên cứu thêm nhiều món ăn. Mang lại những món ăn vừa ngon và dinh dưỡng cho cộng đồng đồng thời lan tỏa ẩm thực Việt đến bạn bè và thực khách quốc tế.

Ngoài việc chia sẻ kiến thức như hiện tại đang làm, anh đang ấp ủ sẽ viết một vài cuốn sách chia sẻ về những công thức nấu ăn được đúc kết từ những kinh nghiệm mà bản thân đã trải qua./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên