10 lời khuyên giúp bạn tận dụng hiệu quả không gian nấu ăn chật hẹp
VOV.VN - Tổ chức một căn bếp với kích thước trung bình đã là một việc không đơn giản thì xem ra tận dụng tối đa gian bếp chật hẹp là điều vô cùng nan giải.
Cô Amelia Meena, một chuyên gia về tổ chức và bày trí của T.J.Maxx và Marshalls, đã đưa ra 10 lời khuyên giúp bạn tối đa hóa không gian nấu nướng của mình cho dù là căn bếp nhỏ hẹp nhất.
1. Tính toán những thứ cần thiết
Không ai muốn chuẩn bị bữa ăn trong không gian bừa bộn và chật chội. Cảm hứng nấu ăn chỉ đến khi căn bếp trông thật gọn gàng. Bước đầu tiên bạn cần làm trước khi bày biện cho căn bếp nhỏ của mình là nghĩ xem thứ gì là thực sự cần thiết để giữ lại và cắt giảm những vật dụng dư thừa khác.
2. Những đồ dùng làm bếp cần được sắp xếp khoa học
Đừng bày bừa tất cả mọi thứ ra căn bếp của bạn mà hãy tận dụng không gian làm bếp để sắp xếp chúng một cách khoa học. Ví dụ, bạn có thể kê thớt lên bờ tường, hay luôn luôn sẵn sàng giẻ lau treo gọn gàng trên giá để khăn.
3. Dỡ bỏ ngay mọi thứ không thuộc về căn bếp
Bất kể thứ gì không thuộc về căn bếp cần được đặt lại đúng chỗ. Ví dụ như lọ, vỉ thuốc phải cất gọn ở tủ thuốc; vật dụng trong văn phòng hay dụng cụ vệ sinh cần được đặt đúng vị trí của chúng.
4. Sắp xếp các tủ dựa theo mục đích sử dụng
Mỗi loại tủ đựng đồ dùng làm bếp cần được tổ chức, sắp đặt theo tần suất và mục đích sử dụng. Tủ ly, bát, đĩa cần đặt trong tầm mắt, vật nặng như chảo, xoong, nồi thì đựng ở tủ có vị trí thấp hơn và vị trí trên cao nhất nên dành cho những đồ dùng hiếm sử dụng hơn.
5. Chia ngăn tủ
Đây là cách giúp bạn tổ chức, sắp xếp rất hiệu quả. Những tủ có ít ngăn để đựng những đồ dùng có kích thước lớn. Tủ càng có nhiều ngăn thì việc sắp xếp càng dễ dàng hơn.
6. Đồng bộ hóa màu sắc các vật dụng
Các vật dụng cùng công dụng nên được chuẩn bị thành một bộ cùng màu. Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn có thể đồng bộ tất cả các đồ dùng trong căn bếp với cùng một màu, vừa khiến không gian rộng rãi, gọn gàng mà lại thêm phong cách và sang trọng.
7. Tận dụng không gian theo chiều dọc
Trong căn bếp nhỏ hẹp, hãy tận dụng tất cả không gian theo chiều dọc, bao gồm những bức tường và các mặt bên của tủ lạnh, ví dụ như đóng những khay gia vị, dao dĩa thành một hàng dọc từ cao xuống thấp.
8. Đầu tư một giá đựng đồ di đông
Một tủ, giá đựng đồ di động giống như những nhà hàng sử dụng khi phục vụ là một phương án hiệu quả cho căn bếp nhỏ của bạn. Mỗi khi có khách đến nhà chỉ cần di chuyển khay đồ tới phòng khách là bánh trà đã sẵn sàng rồi.
9. Sắp xếp chạn thức ăn
Chạn thức ăn chật chội với đầy thực phẩm chật chội là nguyên nhân khiến căn bếp của bạn trông thiếu không gian. Vì vậy hãy sắp xếp gọn gàng các loại thực phẩm theo từng nhóm vào giá hoặc tủ kệ.
10. Sắm một kệ để đồ dạng đứng
Cuối cùng, để sắp xếp những đồ vật bổ sung trong căn bếp, hãy bày trí thêm một kệ để đồ dạng đứng có kích thước phù hợp. Đây là một giải pháp hiệu quả có thể giúp bạn sắp xếp thêm cốc, đĩa hoặc thậm chí là một không gian riêng cho đồ hộp./.