5 người nhập viện do ăn nấm rừng
VOV.VN - Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận 5 bệnh nhân bị ngộ độc nấm tán trắng được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên.
Hai trong số 5 bệnh nhân bị nhiễm độc do ăn nấm (Ảnh: Diệu Linh). |
Rạng sáng 9/3, sau khi ăn bữa tối, 5 người của 3 gia đình gồm: Lý Thị Thơm (30 tuổi); Lý Thị Thùy (14 tuổi); Lý Minh Khôi (13 tuổi) và ông Triệu Nho Phí (56 tuổi); bà Vũ Thị Hồi (58 tuổi) ở xã Liên Minh, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đã nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Võ Nhai do nghi bị ngộ độc thực phẩm.
Các bác sĩ cảnh báo, ngộ độc nấm thường xảy ra vào mùa xuân, từ tháng 2 đến tháng 4 do đây là thời gian sinh sôi của các loại nấm, nhất là nấm mọc hoang dại. Nhiều người cho rằng, những loại nấm xanh đen hoặc nấm có hình thức bắt mắt mới gây độc nhưng thực tế nấm có màu trắng cũng rất độc. Dấu hiệu ngộ độc thường xuất hiện sau khi ăn nấm 20-30 phút. Nếu triệu chứng xuất hiện càng chậm thì mức độ ngộ độc càng nặng. Nạn nhân thấy nôn nao, khó chịu, có khi đau bụng dữ dội hoặc nôn ra máu, đi ngoài nhiều lần, người mệt nhừ, lạnh toát, có khi nổi mẩn đỏ, trường hợp nặng có thể co giật, hôn mê./.