5 sự kết hợp thực phẩm không tốt cho đường ruột có thể bạn chưa biết

VOV.VN - Thực tế, lựa chọn ăn đúng loại thực phẩm vào đúng thời điểm là một điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm khi kết hợp sẽ khiến chúng ta cảm thấy không ổn, dẫu cho công dụng của chúng khi tách rời đều có công dụng tốt cho sức khỏe.

Như tất cả chúng ta đã biết, ăn đúng loại thực phẩm vào đúng thời điểm là yếu tố giúp sức khỏe con người trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn luôn có một số loại thực phẩm không thể kết hợp tốt với nhau. Sự kết hợp "không hoàn hảo" ấy có thể dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa hoặc gây ra phản ứng nhẹ, thậm chí là tử vong nếu đó là những đồ ăn cấm kị được sử dụng chung cùng một thời điểm. Điều quan trọng bạn cần biết, dẫu cho chúng có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe khi tách riêng, thì bạn vẫn cần cảnh giác khi kết hợp chúng trong bữa ăn. 

1. Thịt xông khói và trứng

Hầu hết mọi người thích ăn thịt xông khói và trứng vào bữa sáng, nhưng họ không nhận thức đầy đủ về những nguy cơ đối với sức khỏe của nó. Chúng có lợi cho sức khỏe khi ăn riêng vì đều giàu protein, nhưng khi trộn với nhau, nó có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa.

Khi bạn ăn 2 loại thực phẩm giàu protein cùng thời điểm, cơ thể bạn có thể sẽ mất một lúc để tiêu hóa hết, đặc biệt là vì protein là chất khó phân hủy nhất. Không chỉ vậy, cả hai loại thực phẩm này đều chứa nhiều chất béo bão hòa và thịt xông khói chứa rất nhiều natri, đặc biệt nếu ăn với số lượng lớn. Thay đổi điều này bằng cách sử dụng những đồ ăn bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt và trái cây thay cho thịt xông khói, hoặc giữ thịt xông khói lại và thêm quả bơ hoặc cà chua.

2. Sữa chua và trái cây

Trái cây tốt cho sức khỏe nhất khi ăn tách riêng với đồ ăn mặn. Khi trộn chung với các loại thực phẩm khác như sữa chua, nó có thể gây ra cảm giác chua và khó tiêu trong dạ dày.

Nếu bạn muốn thêm vị ngọt vào sữa chua, hãy thử thêm quế, vì thực phẩm này có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol và có thể làm dịu cổ họng. Nó cũng có thể làm giảm các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu cho phụ nữ. Nếu bạn gặp vấn đề về tiêu hóa sau bữa ăn, hãy thử trộn cốc sữa chua thứ tư với 2 nhúm gừng và bột thì là trong 1 cốc nước.

3. Sữa và nước cam

Uống cả sữa và nước cam vào bữa sáng có thể gây khó chịu cho dạ dày, vì cam có axit dễ làm đông tụ sữa, khiến sữa trông giống như một chất tạo phom. Cảm giác khó chịu này có thể kéo dài từ 2 đến 6 giờ, tùy thuộc vào nồng độ axit. Sự kết hợp này cũng có thể dẫn đến chứng đầy hơi, vì sữa mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và nếu trộn với các loại trái cây có múi như cam có thể làm sữa đông đặc lại - dẫn đến chứng ợ nóng.

4. Burger với khoai tây chiên

Đây tưởng chừng như một sự kết hợp thông thường giữa một chiếc bánh hamburger với khoai tây chiên, nhưng sự thực đây không được coi là một bữa ăn lý tưởng. Các nhà dinh dưỡng nói rằng sẽ tốt hơn nhiều nếu gọi 2 chiếc bánh hamburger, thay vì một chiếc với khoai tây chiên. Nó có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn vì bạn đang nạp nhiều protein hơn. Bằng cách gọi 2 chiếc bánh hamburger, bạn cũng có thể kiểm soát được lượng đường trong máu một cách dễ dàng.

5. Nước và thức ăn

Mặc dù việc đặt cốc nước bên cạnh thức ăn có vẻ bình thường, nhưng nó có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe nếu bạn uống nó trong khi ăn. Đầu tiên, nó có thể làm giảm lượng nước bọt chúng ta tiết ra, đây là yếu tố chính tham gia vào quá trình tiêu hóa khiến nó bị loãng, dẫn đến có thể ngăn chặn sự phân hủy thức ăn trong miệng. Nó cũng có thể dẫn đến việc tăng cân, gây ra axit và tăng insulin trong cơ thể./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

8 cách thông minh giúp hạn chế lãng phí thực phẩm
8 cách thông minh giúp hạn chế lãng phí thực phẩm

VOV.VN - Lãng phí thực phẩm vừa làm ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình bạn, của xã hội vừa gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy hạn chế tối đa lãng phí thực phẩm bằng cách tận dụng thực phẩm theo những cách sau đây.

8 cách thông minh giúp hạn chế lãng phí thực phẩm

8 cách thông minh giúp hạn chế lãng phí thực phẩm

VOV.VN - Lãng phí thực phẩm vừa làm ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình bạn, của xã hội vừa gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy hạn chế tối đa lãng phí thực phẩm bằng cách tận dụng thực phẩm theo những cách sau đây.

Mẹo nhận biết thực phẩm kém chất lượng
Mẹo nhận biết thực phẩm kém chất lượng

VOV.VN - Các nhà sản xuất thực phẩm ngày nay luôn sử dụng chất phụ gia trong sản phẩm để chúng trông có vẻ tươi ngon hơn và để được lâu hơn. Những thực phẩm như vậy được coi là kém an toàn, có thể gây độc nếu sử dụng lâu dài.

Mẹo nhận biết thực phẩm kém chất lượng

Mẹo nhận biết thực phẩm kém chất lượng

VOV.VN - Các nhà sản xuất thực phẩm ngày nay luôn sử dụng chất phụ gia trong sản phẩm để chúng trông có vẻ tươi ngon hơn và để được lâu hơn. Những thực phẩm như vậy được coi là kém an toàn, có thể gây độc nếu sử dụng lâu dài.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị rối loạn ăn uống
Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị rối loạn ăn uống

VOV.VN - Ăn uống là cách con người duy trì sự sống. Tuy nhiên, không ít người rơi vào tình trạng ăn uống quá đà, khó kiểm soát cân nặng, dẫn tới ảnh hưởng sức khỏe và mắc nhiều bệnh lý.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị rối loạn ăn uống

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị rối loạn ăn uống

VOV.VN - Ăn uống là cách con người duy trì sự sống. Tuy nhiên, không ít người rơi vào tình trạng ăn uống quá đà, khó kiểm soát cân nặng, dẫn tới ảnh hưởng sức khỏe và mắc nhiều bệnh lý.