Ẩn hoạ từ mỳ chính “3 không”

Người dân không nên sử dụng loại mì chính chưa được kiểm soát về chất lượng, không loại trừ nguy cơ gây hại đến sức khỏe về lâu dài

Thời gian gần đây, cơ quan quản lý thị trường các tỉnh vùng biên qua kiểm tra đã thu giữ nhiều loại mì chính (bột ngọt) trên vỏ bao có chữ Trung Quốc được đóng bao loại 25kg/bao được nhập lậu qua cửa khẩu. Đáng lưu ý là loại mì chính này sau khi qua biên giới một phần được đổ sang các túi ni lông thành mì chính “3 không”: không nhãn mác, không hạn sử dụng, không nguồn gốc xuất xứ, với trọng lượng phổ biến từ  0,5 kg đến 1 kg/túi sau đó được vận chuyển đi tiêu thụ ở những địa phương vùng sâu vùng xa và dưới xuôi.

Mì chính có chữ Trung Quốc

Vừa qua, Chi cục quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra và thu giữ 70 bao mì chính (tương đương 1.750 kg) có chữ Trung Quốc. Còn tại tỉnh Lạng Sơn, cơ quan chức năng cũng kiểm tra và thu giữ 40 bao mì chính nhập lậu tương đương 1 tấn. Không những bị phát hiện tại các cửa khẩu mà loại mì chính này còn được tuồn về tiêu thụ ở Hà Nội và Bắc Ninh. Ngày 13/5, qua kiểm tra, tại cửa hàng ở số 10 và 17 phố Đào Duy Từ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), lực lượng chức năng đã thu giữ 29 bao mì chính (loại 25kg/bao) in chữ Trung Quốc, tương đương 725kg. Tại thời điểm kiểm tra, các chủ cửa hàng không xuất trình được hóa đơn giấy tờ nhập khẩu, chứng minh nguồn gốc xuất xứ số mì chính trên. Cùng ngày, Đội Quản lý thị trường huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra, thu giữ 650 kg mì chính Trung Quốc nhập lậu tại một cửa hàng kinh doanh tạp hóa trên địa bàn…

Cơ quan chức năng nhận định, số mì chính này chưa được các cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, kiểm soát về chất lượng Sau khi đưa vào nội địa, các đầu nậu chia nhỏ, đóng gói vào các túi nilon không ghi nhãn mác, nơi xuất xứ, hạn sử dụng… rồi tung ra các chợ đầu mối, cửa hàng, bán kiếm lời. Vì loại mì chính này không được được kiểm soát chất lượng, chưa được công bố chất lượng tại Việt Nam, lại sang chiết trong môi trường thủ công ẩm thấp, mất vệ sinh nên giá bán cho người tiêu dùng rất rẻ, chỉ khoảng 40.000 đồng/kg. So với các loại mì chính có thương hiệu trong nước, giá bán của loại mì chính “3 không” này rẻ hơn từ 10.000 - 15.000 đồng/kg trong khi giá các thương hiệu mì chính trong nước khoảng 50.000 - 55.000 đồng/kg…

Ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó Giám đốc Sở Công Thương, kiêm Chi cục trưởng Cục quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết: “ Đây  là loại  mỳ chính rẻ tiền, giả cả về nhãn hiệu và chất lượng. Các đối tượng đóng gói mì chính ở nơi khác, cũng có trường hợp mang bán ở Lạng Sơn, tuy nhiên nếu tiêu thụ ở thành phố người dân dễ nhận ra do đặc điểm cánh mì chính không đều. Vì vậy các đối tượng này thường vận chuyển hàng về những chợ vùng sâu vùng xa nơi người tiêu dùng chưa hiểu biết nhiều, để ngăn chặn tình trạng này ngoài việc tăng cường lực lượng tuần tra, phòng chống gian lận thương mại ở các cửa khẩu còn phải cử lực lượng về để kiểm soát ngăn chặn hàng chất lượng kém, hàng giả ở các chợ vùng sâu vùng xa”.

Theo Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1, theo tiêu chuẩn của Việt Nam, hàm lượng glutamate tinh khiết (thành phần chính tạo thành bột ngọt) phải lớn hơn 99%, trong khi kết quả xét nghiệm mẫu mì chính từ các bao mang nhãn mác Trung Quốc thấp hơn rất nhiều và có lẫn tạp chất. Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo: “Người dân không nên sử dụng các loại mì chính không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng, vì đây là loại mì chính chưa được kiểm soát về chất lượng, không loại trừ nguy cơ gây hại đến sức khỏe về lâu dài, bởi những chất không cho phép nhiễm trong sản phẩm “ngoài luồng” này. Người sử dụng chỉ lựa chọn các sản phẩm uy tín, chất lượng và được kiểm tra, chứng nhận của các cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ sức khỏe của mình”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên