Ăn măng đắng dễ bị ngộ độc
Khoảng 50-60mg chất Xy-a-nit trong măng đắng có thể gây chết người.
Theo Thạc sĩ Đỗ Văn Bản, Viện Khoa học lâm nghiệp, cây măng luôn luôn có vị đắng do hợp chất xy-a-nô-ge-ních glu-cô-sai (Xy-a-nit) gây ra. Mỗi kg măng tre có thể chứa hơn 1.000 mg chất này.
Trên cây măng, phần ngọn có hàm lượng độc tố cao nhất. Măng càng đắng càng chứa nhiều xy-a-nít và khả năng gây ngộ độc càng cao, khoảng 50 -60mg chất này có thể gây chết người. Ngoài ra có thể làm tổn thương hệ thần kinh, gây mệt mỏi chân tay, đi không vững, tai ù, nôn ói, nặng hơn sẽ gây thở gấp, tăng nhịp tim, hạ huyết áp, đau đầu, hôn mê và khả năng tử vong cao.
Chất độc trên măng bị phân hủy nhanh trong nước sôi. Vì vậy, việc luộc măng trong 20 phút có thể giảm gần 70% xy-a-nít. Nếu nhiệt độ cao hơn, thời gian luộc kéo dài làm hàm lượng độc chất có trong măng giảm đến 96%.
Do đó, để bảo đảm an toàn, khi sử dụng măng làm thực phẩm nên luộc kỹ để loại bỏ độc tố./.