Ăn nhầm nấm độc, một người tử vong
Hai mẹ con nạn nhân đã ăn phải loại nấm có tên khoa học Amanita phalloides - một loại nấm cực độc.
Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) ngày 10/4 cho biết vừa cấp cứu một trường hợp ngộ độc sau khi ăn canh nấm. Bệnh nhân là Lu Văn S. ở xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai nhập viện ngày 5/4 trong tình trạng rối loạn đông máu rất nặng, suy yếu chức năng gan, thận...
Theo lời kể của nạn nhân, buổi tối ngày 3/4 hai mẹ con ra vườn hái nấm nấu canh. Khoảng vài giờ sau khi ăn, cả hai mẹ con đều bị đau bụng, nôn nhiều kèm tiêu chảy... được người thân đưa đến bệnh viện tỉnh cấp cứu. Người mẹ tuổi cao cộng với tình trạng ngộ độc quá nặng nên một ngày sau đó bà đã tử vong, còn anh S. được chuyển tiếp lên Trung tâm chống độc tiếp tục điều trị. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.
Theo các bác sĩ, mặc dù gia đình bệnh nhân không mang được mẫu nấm gây ngộ độc đến bệnh viện nhưng có thể hai mẹ con nạn nhân đã ăn phải loại nấm có tên khoa học Amanita phalloides - một loại nấm cực độc, dễ gây tử vong và khó phân biệt bằng mắt thường so với nấm lành.
Loại nấm này cũng là nguyên nhân của nhiều trường hợp ngộ độc và tử vong xảy ra hàng năm vào mùa xuân ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Hoà Bình, Tuyên Quang. Đã có những gia đình tất cả mọi thành viên tử vong do bị ngộ độc loại nấm này./.