Ăn tiết canh ngựa, 12 người đi cấp cứu

Nguyên nhân ngộ độc do các gia đình ra chợ mua tiết ngựa về làm tiết canh, sau khi ăn nhiều người bị đau bụng, tiêu chảy…

Trên địa bàn xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) ngày 23/6 vừa qua liên tiếp xảy ra  2 vụ ngộ độc thực phẩm do ăn phải tiết canh ngựa tự làm tại nhà, hậu quả là 12 người của 2 gia đình đã phải đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng cấp cứu.

Thông tin từ bác sỹ Nguyễn Thị Hải Anh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai ngày 27/6 cho biết: Nhân ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch (ngày 23/6), gia đình ông Đoàn Văn Thơ, trú tại thôn Nậm Cút, xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) mua nửa lít tiết ngựa ở chợ về nhà tự chế biến tiết canh để ăn cùng các món khác.

Sau 5 giờ dùng món tiết canh, 1 người nhà của ông bị đau bụng quằn quại, buồn nôn, tiêu chảy phải đưa đi viện cấp cứu. Vài giờ tiếp theo, 4 người khác trong gia đình ông Thơ cùng ăn tiết canh ngựa cũng phải vào viện cấp cứu với triệu chứng tương tự.

Cùng ngày, gia đình bà Trần Thị Là, trú tại thôn Na Ó, xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) cũng đi chợ mua một chai tiết ngựa về nhà làm món tiết canh. 3 giờ sau khi ăn, 7 người ăn tiết canh ở nhà bà Là bị ngộ độc thực phẩm cấp với triệu chứng đau bụng dữ dội, buồn nôn, tiêu chảy nên phải đưa đi Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng cấp cứu.

Do được điều trị kịp thời nên đến trưa 24/6, tất cả 12 bệnh nhân của 2 vụ ngộ độc do ăn tiết canh ngựa đã dần hồi phục sức khỏe, hiện nay vẫn đang được theo dõi, điều trị tiếp tại bệnh viện hoặc gia đình.

Điều đáng nói là ngày 29/4, trên địa bàn xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm cũng do ăn tiết canh ngựa tự chế biến, làm 10 người trong gia đình ông Hoàng Văn Hợp ở thôn Vàng 2 phải đi viện cấp cứu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên