Ăn tôm cá hấp bia khi thổi có lên nồng độ cồn?

VOV.VN - Dùng bia để hấp tôm, cá là thói quen chế biến của nhiều người, vậy ăn tôm cá hấp bia thổi nồng độ cồn có lên không, hãy nghe chuyên gia tư vấn.

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, phụ trách Trung tâm Oxy cao áp Việt - Nga, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, Bộ Quốc phòng, thực tế, các loại quả ngọt hoặc quả lên men như nho, sầu riêng, dứa, táo, siro đều chứa cồn nhưng rất ít.

Những món ăn như tôm cá hấp bia, bò sốt vang thường trộn lẫn với nhiều loại gia vị khác nên lượng cồn không nhiều như uống trực tiếp.

Việc ăn những thực phẩm này không ảnh hưởng đến điều khiển phương tiện giao thông, song vẫn khiến hơi thở có cồn.

Để tránh việc thổi nồng độ lên cồn, bạn chỉ cần nghỉ ngơi 30 phút, súc miệng, uống thêm nước lọc. Trường hợp đo vẫn lên, bạn có thể đề nghị cán bộ cho nghỉ thêm 15 phút rồi đo lại.

Chuyên gia cũng cho biết, căn cứ vào thực tế phổ biến của tình trạng người dân uống rượu tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra khái niệm đơn vị cồn.

Một đơn vị cồn tương đương với 10g cồn ethanol nguyên chất, bằng 200ml bia; 75ml rượu vang (1 ly); 25ml rượu mạnh (1 chén). Tuỳ vào lượng uống sẽ quy ra khoảng bao nhiêu đơn vị cồn.

Theo bác sĩ Hoàng, người trưởng thành có sức khoẻ bình thường, cứ sau 1 tiếng, gan sẽ đào thải được 1 đơn vị cồn. Đây là con số ở mức trung bình. Tùy vào mỗi người, như người gan yếu, người có cân nặng hơn mức trung bình thì quãng thời gian này có thể tăng lên hay giảm đi.

Ngoài ra các yếu tố bệnh lý, tuổi tác, cân nặng, hoặc khi dạ dày chứa nhiều thức ăn thì tốc độ hấp thu rượu của dạ dày sẽ chậm và tốc độ thải trừ cồn cũng sẽ chậm theo.

Về cơ chế đào thải cồn của cơ thể, khoảng 10 - 15% sẽ đào thải qua đường hô hấp, da, mồ hôi. Khoảng 85 - 90% sẽ được xử lý qua gan.  

Hiện không có con số chính xác tuyệt đối sau uống rượu bia sau bao lâu mới được lái xe, hay sau bao lâu uống rượu bia thì hết nồng độ cồn trong cơ thể. Tùy vào từng người mà thời gian chính xác để loại bỏ hoàn toàn cồn trong cơ thể sẽ khác nhau.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Gợi ý thực đơn ăn sáng dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường
Gợi ý thực đơn ăn sáng dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường

VOV.VN - Đối với người bệnh tiểu đường, bữa sáng cần phải ít carb và nhiều calo, để ổn định mức đường huyết của người bệnh mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày.

Gợi ý thực đơn ăn sáng dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường

Gợi ý thực đơn ăn sáng dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường

VOV.VN - Đối với người bệnh tiểu đường, bữa sáng cần phải ít carb và nhiều calo, để ổn định mức đường huyết của người bệnh mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày.

Bệnh nhân tiểu đường có nên ăn cà rốt không?​
Bệnh nhân tiểu đường có nên ăn cà rốt không?​

VOV.VN - Những người mắc bệnh tiểu đường thường được cảnh báo tránh ăn cà rốt, thế nhưng đây thực sự là món ăn mang đến nhiều lợi ích cho những bệnh nhân này.

Bệnh nhân tiểu đường có nên ăn cà rốt không?​

Bệnh nhân tiểu đường có nên ăn cà rốt không?​

VOV.VN - Những người mắc bệnh tiểu đường thường được cảnh báo tránh ăn cà rốt, thế nhưng đây thực sự là món ăn mang đến nhiều lợi ích cho những bệnh nhân này.

Ăn cá nóc, 1 người ở Ninh Thuận tử vong
Ăn cá nóc, 1 người ở Ninh Thuận tử vong

VOV.VN - Chiều nay (19/9), Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết, đã có văn bản báo cáo vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận địa bàn giáp ranh với huyện Thuận Nam khiến 3 người bị ngộ độc, trong đó có 1 người tử vong.

Ăn cá nóc, 1 người ở Ninh Thuận tử vong

Ăn cá nóc, 1 người ở Ninh Thuận tử vong

VOV.VN - Chiều nay (19/9), Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết, đã có văn bản báo cáo vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận địa bàn giáp ranh với huyện Thuận Nam khiến 3 người bị ngộ độc, trong đó có 1 người tử vong.

Nên ăn cà rốt sống hay nấu chín?
Nên ăn cà rốt sống hay nấu chín?

VOV.VN - Nhiều người nghĩ cà rốt sống tốt hơn vì còn nguyện vẹn vitamin, những người khác lại cho rằng cần nấu chín để đảm bảo vệ sinh, vậy nên ăn cà rốt sống hay nấu chín?

Nên ăn cà rốt sống hay nấu chín?

Nên ăn cà rốt sống hay nấu chín?

VOV.VN - Nhiều người nghĩ cà rốt sống tốt hơn vì còn nguyện vẹn vitamin, những người khác lại cho rằng cần nấu chín để đảm bảo vệ sinh, vậy nên ăn cà rốt sống hay nấu chín?

3 điều cấm kỵ khi ăn cá
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

VOV.VN - Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

VOV.VN - Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.

Những sai lầm tai hại khi ăn cà chua
Những sai lầm tai hại khi ăn cà chua

VOV.VN - Dưới đây là những sai lầm tai hại khi ăn cà chua mà bạn nên tránh.

Những sai lầm tai hại khi ăn cà chua

Những sai lầm tai hại khi ăn cà chua

VOV.VN - Dưới đây là những sai lầm tai hại khi ăn cà chua mà bạn nên tránh.

Cần lưu ý những gì khi ăn cá hồi?
Cần lưu ý những gì khi ăn cá hồi?

VOV.VN - Dưới đây là những lưu ý khi ăn cá hồi để tránh gây hại cho sức khỏe.

Cần lưu ý những gì khi ăn cá hồi?

Cần lưu ý những gì khi ăn cá hồi?

VOV.VN - Dưới đây là những lưu ý khi ăn cá hồi để tránh gây hại cho sức khỏe.