Bãi đào vàng ở Lào Cai tồn tại trái phép gần 10 năm nay

Bãi đào vàng ở Lào Cai tồn tại trái phép gần 10 năm nay

Bãi đào vàng trái phép ở xã Minh Lương tồn tại gần 10 năm nay nhưng chính quyền địa phương không thể quản lý nổi.
Chủ tịch UBND xã Minh Lương (huyện Văn Bàn, Lào Cai) Hoàng Ngọc Siến cho biết, bãi khai thác vàng ở khu vực rừng Xanh, rừng Vầu nằm trên núi cao, địa hình rất hiểm trở, khó tiếp cận.

Theo ông Siến, những khu vực khai thác vàng trái phép này đã hình thành từ gần 10 năm nay. Chính quyền địa phương không thể quản lý nổi. Người dựng trại đào vàng nhiều nhất là ở Tuyên Quang, Hòa Bình và Thái Nguyên. Thời điểm nhiều nhất, các bãi vàng này có hàng trăm người từ nơi khác đến dựng trại khai thác vàng.

Người khai thác vàng thường sống chui lủi, lẩn trốn trong rừng. Trên thực tế, trong suốt 10 năm qua, chính quyền địa phương không xử lý được trường hợp nào tại các bãi vàng này.

bai dao vang o lao cai ton tai trai phep gan 10 nam nay  hinh 1
Khai thác vàng ở khu vực rừng Xanh, xã Văn Lương

Cũng theo ông Hoàng Ngọc Siến, có nhiều lần, lực lượng chức năng, có cả Công an huyện Văn Bàn tăng cường cùng phối hợp đẩy đuổi, lập chốt ngăn chặn khai thác vàng. Nhưng khi lực lượng chức năng rút đi, tình trạng khai thác vàng lại đâu vào đấy.

Ông Hoàng Ngọc Siến cũng thừa nhận, lực lượng chức năng tại xã không thể dẹp nổi bãi vàng này. Công an xã Minh Lương chỉ có 11 người, lực lượng quá mỏng, quá chênh lệch so với số người đào vàng trái phép nên không thể làm gì được họ.

Liên quan đến vụ lở bãi khai thác vàng trái phép ở khu vực rừng Vầu, rừng Xanh vào đêm 4/9, chiều 21/9, trao đổi với phóng viên, Đại tá Cao Đắc Cử - Chỉ huy trưởng quân sự tỉnh Lào Cai, cho biết đơn vị này không nhận được thông tin gì về vụ sạt lở này, vì thế không cử lực lượng tham gia tìm kiếm cứu hộ.

Cũng theo Đại tá Cử, thông tin nhận được cho thấy hoàn toàn không có vụ sạt lở bãi vàng nào trên địa bàn, thông tin chết nhiều người lại càng không chính xác.

Đồng thời, Đại tá Cử khẳng định Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai chỉ nhận được thông tin về vụ sạt lở đất gần trụ sở UBND xã Minh Lương (huyện Văn Bàn, Lào Cai) trong đêm 4/9 và chỉ đạo lực lượng Ban chỉ huy quân sự huyện Văn Bàn trực tiếp tham gia cứu hộ.

Liên quan đến vụ sạt lở bãi đào vàng ở xã Minh Lương, trong cuộc trao đổi với phóng viên ngày 18/9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Doãn Văn Hưởng cho biết, thông tin cụ thể phóng viên phải liên hệ trực tiếp với cơ quan chức năng, cụ thể là UBND và Công an huyện Văn Bàn.

Trong suốt những ngày vừa qua, phóng viên đã nhiều lần liên lạc vào các số máy của lãnh đạo Công an huyện Văn Bàn nhưng không có người bắt máy. Cũng trong chiều nay, chúng tôi đã liên hệ với Thiếu tướng Hoàng Ngọc Thành - Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai, để tìm hiểu vụ việc ở xã Minh Lương nhưng vị lãnh đạo này cũng từ chối với lý do không cung cấp thông tin qua điện thoại./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN