Bé háo hức học làm bánh trôi bánh chay Tết hàn thực

Bé háo hức học làm bánh trôi bánh chay Tết hàn thực

VOV.VN - Được nghỉ học ở nhà vì dịch Covid-19, nhiều em nhỏ háo hức học mẹ, học bà cách làm bánh trôi, bánh chay dịp Tết hàn thực 3/3 âm lịch.
be hao huc hoc lam banh troi banh chay tet han thuc hinh 1
Giống như nhiều gia đình khác, hàng năm, cứ vào Tết hàn thực 3/3 âm lịch, nhà bà Vũ Thị Tiếm ở Phú Thượng, Hà Nội đã quây quần các thành viên cùng nặn bánh trôi, chay dâng lên tổ tiên.
be hao huc hoc lam banh troi banh chay tet han thuc hinh 2
Ngay từ sáng sớm, bà Tiếm đã đi chợ để mua nguyên liệu về làm bánh trôi, bánh chay, gồm có bột gạo nếp, mật mía, đậu xanh, vừng.
be hao huc hoc lam banh troi banh chay tet han thuc hinh 3
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, bà Tiếm cùng các cháu nhỏ quây quần nặn bánh trôi.
be hao huc hoc lam banh troi banh chay tet han thuc hinh 4
Được nghỉ học ở nhà vì dịch Covid-19, các cháu bà Tiếm háo hức học cách làm bánh trôi, bánh chay.
be hao huc hoc lam banh troi banh chay tet han thuc hinh 5
Các bé đều tỏ ra vô cùng thích thú khi nặn những viên bánh trôi tròn nhỏ xinh.
be hao huc hoc lam banh troi banh chay tet han thuc hinh 6
Cháu bé vừa nặn hoàn thành một viên bánh trôi tròn xoe.
be hao huc hoc lam banh troi banh chay tet han thuc hinh 7
Bánh trôi viên tròn nhỏ có đường kính khoảng 2 đến 3 cm, lớp ngoài được bọc bằng bột gạo nếp, nhân bên trong là viên đường mật mía nhỏ. Đây là một trong những món quà truyền thống có từ lâu đời của người Việt Nam.
be hao huc hoc lam banh troi banh chay tet han thuc hinh 8
Tết Hàn thực diễn ra vào ngày 3/3 hàng năm. Theo tiếng Hán, hàn có nghĩa là "lạnh", thực là "thức ăn", vào ngày này, người ta thường kiêng lửa, nấu nướng và chỉ ăn đồ nguội.
be hao huc hoc lam banh troi banh chay tet han thuc hinh 9
Tết Hàn thực ở Việt Nam mang ý nghĩa tưởng nhớ đến người đã khuất, hướng về cội nguồn, tổ tiên. Bên cạnh đó, đây cũng là một ngày lễ Tết để cả gia đình có thể quây quần, tụ họp cùng nhau.
be hao huc hoc lam banh troi banh chay tet han thuc hinh 10
Sau khi hoàn thành mẻ bột nặn, những chiếc bánh trắng muốt nhỏ xinh được thả vào nồi nước đun sôi vặn nhỏ lửa.
be hao huc hoc lam banh troi banh chay tet han thuc hinh 11
Khi bánh nổi lên bắt đầu được vớt ra, thả vào bát nước sôi để nguội cho bánh săn lại và không dính vào nhau.
be hao huc hoc lam banh troi banh chay tet han thuc hinh 12
be hao huc hoc lam banh troi banh chay tet han thuc hinh 13
Rắc vừng (đã rang vàng và xát bỏ vỏ) lên trên bánh hoặc dùng một cái thìa chấm mặt đáy thìa vào vừng và chấm lên từng cái bánh cho đẹp.
be hao huc hoc lam banh troi banh chay tet han thuc hinh 14
Em bé háo hức rắc vừng lên bánh.
be hao huc hoc lam banh troi banh chay tet han thuc hinh 15
Để có được khẩu vị ăn ngon nhất thì hãy thưởng thức bánh khi đã nguội.
be hao huc hoc lam banh troi banh chay tet han thuc hinh 16
Tốt nhất nên để ít nhất từ 15-20 phút sau khi vớt để phần nhân bên trong được ủ nóng, đường bên trong tan chảy, ăn bánh trôi lúc này sẽ cảm nhận được vị đặc trưng của bánh.
be hao huc hoc lam banh troi banh chay tet han thuc hinh 17
Đĩa bánh trôi thơm ngon đã hoàn thành. Món ăn có vị thơm mát từ gạo, ngọt thanh từ mật mía.
be hao huc hoc lam banh troi banh chay tet han thuc hinh 18
Ngoài bánh trôi, bánh chay nhân đậu xanh cũng là món yêu thích dịp Tết Hàn thực./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close