em be bi tiem thuoc diet co da xuat vien

Bé trai nghi bị mẹ tiêm chất diệt cỏ được xuất viện

VOV.VN -Bệnh viện Nhi đồng 1, bé H.V.Q, 7 tuổi đã có thể ngồi dậy ăn bánh, nói chuyện và đi lại bình thường.

Liên quan đến sự việc hai anh em nghi bị mẹ ruột tiêm chất diệt cỏ vào người, trưa nay (16/12), Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) cho biết sẽ cho bé H.V.Q  xuất viện vào chiều nay vì sức khỏe có diễn biến tốt.

Tại khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, bé H.V.Q, 7 tuổi đã có thể ngồi dậy ăn bánh, nói chuyện và đi lại bình thường. Cháu cho biết, mẹ thường xuyên đánh hai anh em mỗi khi bực mình. Mẹ thường lấy cây củi hoặc cây cà phê đánh vào đầu và tay chân của hai anh em, mẹ đưa hai anh em ra rừng cao su rồi dùng kim tiêm chích một chất màu vàng vào người hai anh em và cả người của mẹ. Cháu H.V.Q  mong muốn sau khi xuất viện sẽ về ở với ba chứ không muốn ở với mẹ nữa.

em be bi tiem thuoc diet co da xuat vien hinh 1 Bé Q. khi được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết cháu H.V.Q có thể xuất viện được vì sức khỏe có diễn biến tốt, sau 4 tuần điều trị, cháu có những sinh hiệu lâm sàng tốt, không bị suy hô hấp, không còn thở mệt, vết hoại tử ở cánh tay và ở đầu cũng đã lành. Tình trạng xơ phổi do nhiễm chất diệt cỏ paraquat đã diễn tiến chậm lại, không lan rộng thêm ra.

Tuy nhiên, dù chất diệt cỏ paraquat đã không còn trong máu nhưng vẫn tồn tại trong các mô phổi, gan, thận và không có cách gì lấy ra ngoài được. Cơ thể sẽ tự tìm cách thải loại chất này ra ngoài. Ngoài tình trạng xơ phổi thì cháu H.V.Q còn bị tổn thương gan, men gan tăng cao. Thận tuy cũng bị tổn thương nhưng không bị suy thận, vẫn tiểu khá. Cháu cũng sẽ được tái khám sau 2 tuần về nhà.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết: “Sau 4 tuần, trong máu không còn chất độc paraquat nhưng trong mô vẫn còn. Do đó, có thể sẽ gây tàn phá một số cơ quan như gây xơ phổi, suy gan hay suy thận. Men gan của cháu cũng còn cao. Tuy nhiên, cháu đã ăn uống bình thường được. Cháu sẽ có thực đơn dinh dưỡng riêng để giúp gan phục hồi”.

Trước đó, em của H.V.Q đã tử vong vì cơ thể nhiễm chất diệt cỏ paraquat nghi do mẹ ruột tiêm vào./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close