Bệnh viện Kon Tum: Tiếp nhận thêm 3 trường hợp ngộ độc nấm

VOV.VN - Trong khi đang nỗ lực cứu chữa cho 2 bà cháu bị ngộ độc nấm nhập viện từ ngày hôm trước thì lại có thêm 3 trường hợp khác cũng ngộ độc nấm. 

Chiều tối (28/5), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum tiếp nhận thêm 3 bệnh nhân bị ngộ độc nấm. Các nạn nhân gồm: A Mơk (19 tuổi), Y Keoh (38 tuổi) và con trai A Quyết (12 tuổi) ở làng Khúc Na, xã Sa Bình huyện Sa Thầy. Theo lời kể của các bệnh nhân, ngày 25/5 họ ăn nấm do người nhà hái từ rừng về và ngày hôm sau mới có dấu hiệu ngộ độc.

Hi vọng sống của cháu Y Xuân Mai rất thấp 

Trong khi đó, hai bà cháu Y Kin và Y Xuân Mai (ở làng Lung Leng, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy) cũng bị ngộ độc nấm được nhập viện tối hôm trước đang trong tình trạng rất xấu. Mặc dù các bác sĩ đã nỗ lực hết sức, tiến hành lọc máu liên tục, song do bị ngộ độc nấm quá nặng, cháu Y Xuân Mai (10 tuổi) nhập viện cùng bà Ngoại vào rạng sáng ngày 28/5 đã rơi vào tình trạng suy đa tạng (suy thận, suy gan)… rối loạn đông máu, hi vọng sống của cháu chỉ còn dưới 10%. Còn bà Y Kin, mặc dù bị ngộ độc nhẹ hơn, song cũng trong tình trạng nguy kịch, các y bác sĩ đang nỗ lực cầm cự mong giành lại sự sống.

Cùng lúc cấp cứu, điều trị 5 nạn nhân ngộ độc nấm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đang gặp khó khăn vì không có phương tiện lọc gan, nên chỉ áp dụng siêu lọc máu và thay huyết tương. Mặc dù đã được Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai hỗ trợ 5 túi huyết tương nhưng cũng chưa đủ để cứu chữa cho các nạn nhân.

Sở  Y tế tỉnh Kon Tum đã liên hệ với một số bệnh viện lớn trong khu vực như Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa… tìm giải pháp cứu chữa cho các bệnh nhân. Trước tình trạng liên tục xảy ra ngộ độc nấm rừng, trong đó có  2 mẹ con ở xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông đã tử vong, Bác sĩ Phạm Bá Đà, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum có khuyến cáo: “Bà con lưu ý vào rừng lấy nấm thì chắc chắn ngay những người rành nhất cũng có thể ăn nhầm, cho nên tốt nhất là đừng có hái nấm rừng ăn. Những loại nấm trắng tưởng lành nhưng thật ra đó là nấm độc"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Kon Tum: Hai bà cháu nguy kịch vì ngộ độc nấm rừng

VOV.VN - Theo người nhà bệnh nhân, vào 3 ngày trước, khoảng 17h chiều, bà Kin và cháu Mai có ăn loại nấm trắng lấy trên rừng.

Ăn lòng cá chim tượng biển, một gia đình 4 người bị ngộ độc nặng

VOV.VN - Nguyên nhân được xác định là do ngộ độc lòng cá chim tượng.

Tin cùng chuyên mục