Bí quyết làm món cá heo kho lạt ngon khó cưỡng

VOV.VN - Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.

Nguyên liệu làm món cá heo kho lạt

500g cá heo sông, 2 trái me tươi, 4 củ hành tím, 2 nhánh tiêu xanh, hành lá. Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, tương ớt, tiêu xay.

Rau ăn kèm: kèo nèo, đọt năng, bông điên điển, xà lách, giá.

Sơ chế cá heo

Cá heo sông mua từ chợ về thì bạn hãy đem đi trụng sơ qua nước sôi rồi chà xát cá với muối hạt để loại bỏ phần nhớt trên mình cá. Trong lúc sơ chế cá, bạn hãy cẩn thận vì cá heo có hai ngạnh nhọn ở miệng.

Bạn rửa cá với nước cho sạch rồi dùng kéo cắt bỏ phần miệng có ngạnh đi.

Cách kho cá heo

Bạn nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì bạn cho phần hành tím cắt lát, gốc hành lá và tiêu xanh vào xào cho thơm.

Khi các gia vị dậy mùi thơm thì bạn cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh nước màu, đảo đều.

Tiếp đến, bạn nhanh tay cho cá heo vào rồi xóc nồi để thịt cá nhuốm đều màu caramel. Bạn nêm vào cá 3 muỗng canh nước mắm rồi tiếp tục xốc nồi để cá săn lại, báng đi mùi tanh.

Sau đó, bạn cho vào nồi khoảng 1 lít nước để kho cá, nêm vào nước kho 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và 2 trái me rồi tiến hành kho ở lửa vừa.

Khi nước kho sôi thì bạn cho thêm 2 muỗng canh tương ớt vào để nước kho sánh hơn, nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa miệng. Bạn kho cho đến khi cá chín mềm thì tắt bếp, rắc thêm một ít tiêu xay, hành lá cắt nhỏ và ớt lát để trang trí.

Thành phẩm

Vì là món kho lạt nên nồi cá heo kho sẽ còn khá nhiều nước. Nước kho này có vị mặn ngọt chua cay đậm đà nên chấm cùng các loại rau ăn kèm sẽ vừa vặn, không bị mặn.

Cá heo kho lạt sẽ có thịt mềm, khi ăn cảm thấy vị béo lạ miệng. Cá được xử lý kỹ nên không có mùi tanh.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Xác lập kỷ lục Việt Nam 100 món ăn ngon chế biến từ dừa sáp Trà Vinh
Xác lập kỷ lục Việt Nam 100 món ăn ngon chế biến từ dừa sáp Trà Vinh

VOV.VN - Ngày 27/8, UBND huyện Cầu Kè (Trà Vinh) tổ chức hội thi chế biến 100 món ngon từ dừa sáp và xác lập kỷ lục Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Festival 100 năm Dừa sáp Trà Vinh năm 2024.

Xác lập kỷ lục Việt Nam 100 món ăn ngon chế biến từ dừa sáp Trà Vinh

Xác lập kỷ lục Việt Nam 100 món ăn ngon chế biến từ dừa sáp Trà Vinh

VOV.VN - Ngày 27/8, UBND huyện Cầu Kè (Trà Vinh) tổ chức hội thi chế biến 100 món ngon từ dừa sáp và xác lập kỷ lục Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Festival 100 năm Dừa sáp Trà Vinh năm 2024.

Lợi ích từ những món ăn với quả bầu vừa ngon, lại bổ, rẻ
Lợi ích từ những món ăn với quả bầu vừa ngon, lại bổ, rẻ

VOV.VN - Quả bầu là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong những tháng hè nóng bức. Dưới đây là 7 lý do mà bạn nên đưa thực phẩm này vào ăn uống hằng ngày.

Lợi ích từ những món ăn với quả bầu vừa ngon, lại bổ, rẻ

Lợi ích từ những món ăn với quả bầu vừa ngon, lại bổ, rẻ

VOV.VN - Quả bầu là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong những tháng hè nóng bức. Dưới đây là 7 lý do mà bạn nên đưa thực phẩm này vào ăn uống hằng ngày.

Những món ăn này sẽ ngon hơn nếu được ngâm vào nước đá lạnh
Những món ăn này sẽ ngon hơn nếu được ngâm vào nước đá lạnh

VOV.VN - Đá viên lạnh không chỉ giúp làm mát đồ uống mà còn giúp nhiều món ăn trở nên ngon hơn hẳn nếu được sử dụng trong quá trình chế biến, xử lý.

Những món ăn này sẽ ngon hơn nếu được ngâm vào nước đá lạnh

Những món ăn này sẽ ngon hơn nếu được ngâm vào nước đá lạnh

VOV.VN - Đá viên lạnh không chỉ giúp làm mát đồ uống mà còn giúp nhiều món ăn trở nên ngon hơn hẳn nếu được sử dụng trong quá trình chế biến, xử lý.