Tình bạn Bill Gates Warren Buffett

Bill Gates: “Niềm lạc quan dẫn đến sự thành công của Warren Buffett“

VOV.VN- Trong bức thư hàng năm của Quỹ Từ thiện Bill & Melinda Gates, vợ chồng tỉ phú Gates đã gửi lời tri ân đến Huyền thoại xứ Omaha.

Hai nhà hảo tâm Bill và Melinda Gates là những người bạn thân thiết lâu năm của nhà đầu tư Warren Buffett.

tinh ban bill gates warren buffett hinh 1

Ba nhà hảo tâm Warren Buffett, Melinda và Bill Gates đàm luận về công tác thiện nguyện

Bức thư của Quỹ Bill & Melinda Gates năm 2017 được công bố gần đây chia sẻ công việc mà Quỹ từ thiện này đã làm được cho đến nay nhờ có sự đóng góp to lớn của Warren Buffett và đề cao nhân sinh quan tích cực của ông.

Bức tâm thư có đoạn: "Niềm lạc quan là một tài sản lớn. Chúng ta luôn có thể sử dụng nó nhiều hơn thế. Song niềm lạc quan không phải một đức tin rằng mọi thứ sẽ tự khắc tốt đẹp hơn mà là một niềm tin vững chắc rằng chúng ta có thể làm mọi thứ tốt đẹp hơn. Chúng tôi nhìn thấy phẩm chất này ở ông, Warren. Thành công của ông không tạo ra niềm lạc quan mà chính niềm lạc quan đã dẫn đến sự thành công của ông."

Năm 2006, tỉ phú Buffett cam kết hàng năm sẽ đóng góp cho Quỹ Bill & Melinda Gates cho đến cuối đời. Cho đến nay, nhà đầu tư hảo tâm này đã dành tặng trên 17 tỉ USD cho quỹ này.

Bill và Melinda viết: "10 năm trước, khi lần đầu chúng tôi nhận được lời ngỏ ý hiến tặng của ông cho Quỹ, chúng tôi đã vô cùng xúc động. Đó là món quà lớn nhất từ đáy lòng mà một người dành tặng cho người khác không vì gì cả".

Mặc dù nhà đầu tư huyền thoại Buffett có thể làm từ thiện những khoản tiền lớn, song CEO kiêm Chủ tịch tập đoàn đầu tư hùng mạnh Berkshire Hathaway sống khá thanh đạm. Ví dụ, ông chưa bao giờ chi trên 3,17 USD cho bữa ăn sáng của mình. Trong bức thư, Bill Gates còn kể lại câu chuyện về bữa trưa 'tằn tiện' mà Warren Buffett chiêu đãi ông nhiều năm về trước bằng phiếu giảm giá tại cửa hàng McDonald.

Bức thư dài phác thảo hoạt động đầu tư của Quỹ Bill & Melinda Gates ở các nước đang phát triển và hoạt động cung cấp vaccine, phương pháp tránh thai và các nguồn lực khác cho người nghèo.

Theo Bill Gates, số lượng người sống trong cảnh cực kỳ nghèo đói trên thế giới đã giảm một nửa trong 1/4 thập kỷ qua.

Trong bức thư đề gửi Warren Buffett, ông viết: "Chúng tôi đang cố gắng chuyển tải sự thấu cảm của ông, làm tăng thêm niềm lạc quan của ông, kết hợp công nghệ, áp dụng chiến lược và cộng tác với các đối tác để cứu thêm nhiều cuộc đời. Đó là cách chúng tôi sử dụng món quà của ông. Ông sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng chúng tôi lạc quan hơn bao giờ hết".

Quỹ Bill & Melinda Gates có những mục tiêu đầy hoài bão. Đó là thanh toán dịch bệnh sốt rét, lao, HIV, thiếu dinh dưỡng và những cái chết có thể ngăn chặn được.

Bill Gates chia sẻ trên mạng Twitter; "Đầu tư tốt nhất mà bất kỳ ai trong chúng ta có thể thực hiện đó là vào sinh mệnh của những người khác. Cái mà bạn nhận được vô cùng to lớn...".

Nhờ những con người như Buffett, hai nhà sáng lập Quỹ Bill & Melinda Gate viết "tương lai sẽ khiến ngay cả những người bi quan cũng phải ngạc nhiên"./.


CNBC

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close