Bộ GTVT đề nghị khởi tố vụ án sập cầu treo ở Lai Châu

Trong 10 ngày tới tổ công tác phải xác định rõ trách nhiệm của đơn vị thiết kế, thi công, giám sát, nghiệm thu.

Ngày 6/3, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Tổ điều tra độc lập vụ lật cầu Chu Va 6 tại xã Sơn Bình (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu).

Tại buổi làm việc, các thành viên Tổ điều tra đã đưa ra nguyên nhân chính dẫn đến ốc neo bị đứt đột ngột là do bộ phận này đã được chế tạo sai thiết kế.

bo gtvt de nghi khoi to vu an sap cau treo o lai chau hinh 1
Ốc neo cầu Chu Va 6 đã bị chế tạo bằng phương pháp gia nhiệt làm giảm khả năng chịu lực.

Theo thiết kế, ắc neo phải có tiết diện 50 cm2, nhưng đo thực tế tại hiện trường chỉ khoảng 24 -25 cm2. Thiết kế đã lưu ý rõ ràng không được phép dùng phương pháp gia nhiệt để tạo lỗ ốc neo, mà chỉ được dùng phương pháp khoan tạo lỗ để đảm bảo không bị biến dạng vật liệu.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, tổ điều tra khẳng định ốc neo đã bị chế tạo bằng phương pháp gia nhiệt thổi xuyên chiều dày dẫn đến biến đổi tính chất cơ lý của vật liệu, giảm khả năng chịu lực và gây đứt đột ngột.

Đại diện Vụ Khoa học-Công nghệ (Bộ GTVT) cho rằng, nguyên nhân đoàn người đi trên cầu gây quá tải có thể loại bỏ. Tải trọng trên cầu có thể chịu được 11,34 tấn. Dao động cộng hưởng không thể xảy ra vì đoàn người đi không đều.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng yêu cầu Tổ điều tra độc lập phối hợp với lực lượng công an để giám định ốc neo.

Ngoài ra, phải kiểm tra toàn bộ trụ tháp cầu có được làm đúng quy trình không và tại sao phải ốp gạch. Trong 10 ngày tới phải có văn bản kết luận nguyên nhân gây lật cầu, xác định rõ trách nhiệm của đơn vị thiết kế, thi công, giám sát, nghiệm thu. Bộ cũng sẽ sớm có văn bản đề nghị cơ quan công an khởi tố vụ việc này./.

Theo Hà Nội mới
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage